Tranh cãi việc ông Trump dọa “qua mặt” quốc hội để xây tường biên giới

Dân trí Tổng thống Donald Trump ngày 6/1 tiếp tục khẳng định ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cho phép xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội Mỹ.
>>Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới
>>Ông Trump dọa đóng hoàn toàn biên giới với Mexico
>>Ông Trump: Chính phủ Mỹ đóng cửa đến khi quốc hội đồng ý xây tường biên giới


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Chúng ta phải xây dựng bức tường. Đó là vì sự an toàn, vì an ninh của đất nước chúng ta”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trước khi ông rời Nhà Trắng để tới Trại David hôm qua 6/1.

Nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa cảnh báo rằng ông có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.

“Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, phụ thuộc vào những gì sẽ diễn ra trong vài ngày tới”, ông Trump cho biết.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 do mâu thuẫn giữa quốc hội và tổng thống về ngân sách dành cho kế hoạch xây tường biên giới phía nam. Ông chủ Nhà Trắng và các nghị sĩ đã gặp bế tắc trong việc đạt được thỏa thuận xây tường biên giới. Trong khi Tổng thống Trump đề xuất khoản ngân sách 5,6 tỷ USD, các thượng nghị sĩ Dân chủ chỉ nhất trí chi 1,3 tỷ USD cho kế hoạch này.

Kế hoạch xây bức tường dọc biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ và Mexico là ưu tiên trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bức tường này sẽ ngăn dòng người nhập cư trái phép, tội phạm, tình trạng buôn lậu và buôn bán ma túy từ Mexico vào Mỹ.

Những người chỉ trích thuộc đảng Dân chủ cho rằng việc ông Trump muốn xây tường biên giới chỉ là cách để ông đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn và để ông lôi kéo sự ủng hộ của phe bảo thủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định việc ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hoàn toàn vì an ninh của nước Mỹ.

Phát biểu hôm 4/1, Tổng thống Trump nói rằng việc đóng cửa chính phủ có thể kéo dài tới vài tháng, thậm chí vài năm. Ông cũng đưa ra đề xuất dựng tường biên giới bằng thép, thay vì bê tông.

“Hàng rào hay bức tường có thể làm bằng thép thay vì bê tông nếu điều đó hiệu quả hơn. Tôi có ý định gọi cho lãnh đạo hiệp hội thép Mỹ và một số công ty thép để nhờ họ cho xem những tấm thép hoặc bản thiết kế. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng làm hàng rào của chúng tôi”, ông Trump nói.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến 800.000 nhân viên liên bang tạm thời nghỉ việc hoặc đi làm không lương. Nhiều nhà thầu liên bang cũng bị thiệt hại về tài chính trong đợt đóng cửa chính phủ Mỹ lần này.

Thẩm quyền của tổng thống


Tổng thống Trump đích thân tới kiểm tra các mẫu tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico ở bang California hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đích thân tới kiểm tra các mẫu tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico ở bang California hồi tháng 3/2018. (Ảnh: Reuters)

Bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Nhà Trắng cho rằng cơ quan này có thể nhận được tiền để xây tường biên giới mà không cần thông qua quốc hội. Đạo luật Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia năm 1976 cho phép tổng thống Mỹ có quyền hành động đơn phương khi xảy ra khủng hoảng.

Tuy nhiên, đạo luật trên cũng quy định về sự kiểm tra của quốc hội và với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện như hiện nay, bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống Trump nhằm qua mặt quốc hội để xây tường biên giới cũng sẽ vấp phải thách thức mạnh mẽ về mặt pháp lý, thậm chí có thể đẩy nước Mỹ vào cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Về lý thuyết, Tổng thống Trump có thể huy động lực lượng quân sự xây dựng các dự án sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, khoản tiền để thực hiện các dự án này sẽ được lấy từ Bộ Quốc phòng và rốt cuộc đảng Dân chủ cũng sẽ vào cuộc để can thiệp về mặt pháp lý.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh ABC hôm 6/1, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith, một thành viên của đảng Dân chủ, đã được hỏi rằng: “Liệu Tổng thống Trump có khả năng và thẩm quyền để ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu quân đội xây dựng bức tường hay không?”.

“Đáng tiếc, câu trả lời cho câu trả lời trên là có. Có điều khoản trong luật cho phép tổng thống ban bố tình trạng khẩn cấp. Điều này đã được thực hiện nhiều lần trước đây, nhưng chủ yếu là để xây dựng các cơ sở tại Afghanistan và Iraq. Trong trường hợp này, tôi nghĩ tổng thống sẽ phải sẵn sàng đối mặt với câu hỏi đầy thách thức rằng, tình trạng khẩn cấp ở chỗ nào? Anh phải xác định xem thế nào là khẩn cấp thì mới ban bố được. Nếu không xác định được, việc sử dụng tiền của Bộ Quốc phòng sẽ trở thành điều khủng khiếp”, ông Smith nói, đồng thời cảnh báo về việc Tổng thống Trump có thể đang chính trị hóa quân đội Mỹ.

Ông Trump tuyên bố có thể áp lệnh tình trạng khẩn cấp về tường biên giới

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đều hoài nghi về khả năng Tổng thống Trump có thể giải quyết tình trạng bế tắc ngân sách hiện nay bằng việc qua mặt quốc hôi để ban bố tình trạng khẩn cấp. Một số nghị sĩ Dân chủ đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng tổng thống không nên sử dụng quá nhiều quyền hành pháp để xây tường.

“Tôi không biết ông Trump đang dựa trên cơ sở nào, nhưng ông ấy sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện nếu ông ấy phớt lờ pháp luật, phớt lờ truyền thống và một mực thực hiện kế hoạch của mình mà không suy tính. Ông ấy sẽ phải đối mặt với thách thức nếu ông ấy vượt quá giới hạn so với những gì pháp luật quy định về trách nhiệm của một vị tổng tư lệnh quân đội”, Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói với CBS.

Thượng nghị sĩ Dân chủ bang California Adam Schiff nhận định với CNN rằng ông không nghĩ Tổng thống Trump có thể sử dụng quyền lực khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

“Nhìn xem, nếu (cựu tổng thống Mỹ) Harry Truman không thể quốc hữu hóa ngành công nghiệp thép trong thời kỳ chiến tranh, tổng thống bây giờ cũng không có thẩm quyền để ban bố tình trạng khẩn cấp và xây dựng bức tường hàng tỷ USD ở biên giới. Do vậy đây là ý tưởng bất khả thi”, ông Schiff nói.

Trả lời phỏng vấn Fox News hôm qua, khi được hỏi lệnh tình trạng khẩn cấp của tổng thống có khả thi hay không, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander nói: “Bất kể hành động nào của tổng thống chắc chắn cũng sẽ hợp pháp và chúng tôi sẽ xem xét mọi phương án có thể. Đây là những điều mà tổng thống xem là thực sự nghiêm túc, điều mà ông rất tâm huyết và sẽ không dừng lại cho tới khi ông tìm ra cách tốt nhất nhằm đảm bảo rằng chúng ta có thể làm cho nước Mỹ an toàn hơn”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan
Ký ức kinh hoàng của người phụ nữ bị bắt cóc bán vào nhà thổ Hà Lan

(Dân trí) - Một phụ nữ người Anh đã kể lại ký ức kinh hoàng khi cô bị bắt cóc rồi bán vào nhà thổ ở Hà Lan năm 19 tuổi. Cô đã bị hành hạ, ngược đãi như một nô lệ tình dục.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:04

Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương
Cơn khát hải sản và cuộc chiến của tàu cá Trung Quốc trên các đại dương

(Dân trí) - Dàn tàu cá hùng hậu của Trung Quốc, với sự hỗ trợ của cả lực lượng tuần duyên, đã tỏa ra khắp các vùng biển để thỏa mãn cơn khát hải sản trong nước và gây ra không ít khó khăn cho các quốc gia ven biển.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:24

Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ
Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Thứ hai, 07/01/2019 - 04:19

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:56

Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành
Tổng thống chữa bệnh ở nước ngoài, quân đội Gabon đảo chính bất thành

(Dân trí) - Quân đội Gabon hôm nay 7/1 đã tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Ali Bongo - người hiện vắng mặt do sang nước ngoài chữa bệnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:24

Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump
Năm câu hỏi về bức tường biên giới 5,6 tỷ USD của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Đề xuất xây bức tường trị giá 5,6 tỷ USD với Mexico mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần suốt 2 tuần qua.

Thứ hai, 07/01/2019 - 03:18

Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc
Tàu hải quân Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

(Dân trí) - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông hôm 7/1, thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:51

Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc
Tính toán của Mỹ khi cử đoàn đàm phán hùng hậu tới Trung Quốc

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động phái đoàn hùng hậu tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang trong trạng “không tốt” nhằm giành lợi thế tối đa trong cuộc đàm phán trên thế mạnh.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:30

Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019
Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump trong năm 2019

(Dân trí) - Antonio Vazquez, người được mệnh danh là "thầy phù thủy" Mexico, dự đoán trong năm 2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đạt được mục đích xây tường ở biên giới giữa Mexico và Mỹ nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép bất chấp việc ông không ngừng gây sức ép với đảng Dân chủ.

Thứ hai, 07/01/2019 - 02:26

Thách thức “bủa vây” ông Tập Cận Bình trong năm trọng điểm
Thách thức “bủa vây” ông Tập Cận Bình trong năm trọng điểm

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ phải đương đầu với không ít khó khăn trong năm 2019 - năm được đánh giá là quan trọng nhất với hàng loạt sự kiện trọng điểm tại Trung Quốc.

Thứ hai, 07/01/2019 - 01:02

Mẹ nghi phạm sát hại chủ tiệm nail gốc Việt kêu gọi con ra đầu thú
Mẹ nghi phạm sát hại chủ tiệm nail gốc Việt kêu gọi con ra đầu thú

(Dân trí) - Mẹ của nghi phạm Krystal Whipple, người bị nghi đã sát hại bà chủ tiệm nail gốc Việt tại Mỹ "Annie" Ngoc Q. Nguyen vì muốn quỵt 35 USD tiền làm móng, đã kêu gọi con gái sớm ra đầu thú trước pháp luật.

Thứ hai, 07/01/2019 - 11:20

Mỹ tung "vũ khí" mới đối phó Trung Quốc
Mỹ tung "vũ khí" mới đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố và tìm kiếm các đồng minh ở khu vực châu Á theo đạo luật mới được thông qua có thể khiến Trung Quốc đau đầu.

Thứ hai, 07/01/2019 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Đài Loan miễn giam, giảm phạt cho người nước ngoài lưu trú quá hạn ra tự thú
Đài Loan miễn giam, giảm phạt cho người nước ngoài lưu trú quá hạn ra tự thú

(Dân trí) - Đài Loan sẽ áp dụng chính sách khoan hồng cho các trường hợp người nước ngoài (lưu) cư trú quá hạn đến trình diện cơ quan chức năng để tự thú và về nước. Người nhập cư trốn ở lại nếu tự động ra trình diện sẽ được miễn giam và giảm hình phạt.

Thứ hai, 07/01/2019 - 09:11

Đào hầm sâu 60m vào lòng sông tìm vàng, 40 người Afghanistan thiệt mạng
Đào hầm sâu 60m vào lòng sông tìm vàng, 40 người Afghanistan thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 10 người khác bị thương sau khi một mỏ vàng ở miền bắc Afghanistan bị sập ngày 6/1.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:19

Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria
Mỹ nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ chưa rút khỏi Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo sự an toàn của lực lượng vũ trang người Kurd - một đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết song từ chối nêu thời gian cụ thể cho việc rút quân.

Thứ hai, 07/01/2019 - 08:00

Lá thư đặc biệt hơn 61.000 phi công viết cho Tổng thống Trump
Lá thư đặc biệt hơn 61.000 phi công viết cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một hiệp hội đại diện cho tiếng nói của hơn 61.000 phi công đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, đề nghị ông dừng việc đóng cửa chính phủ “ngay lập tức”, viện dẫn hàng loạt các mối đe dọa về an toàn hàng không và vùng trời.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:36

Ông Trump: Kinh tế yếu kém buộc Trung Quốc phải tìm thỏa thuận với Mỹ
Ông Trump: Kinh tế yếu kém buộc Trung Quốc phải tìm thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh vì cho rằng sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc sẽ buộc nước này phải hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận.

Thứ hai, 07/01/2019 - 07:07

Đài Loan phát hiện 3 người nghi lao động Việt Nam bất hợp pháp trốn dưới gầm giường
Đài Loan phát hiện 3 người nghi lao động Việt Nam bất hợp pháp trốn dưới gầm giường

(Dân trí) - Khi bắt giữ một thanh niên Việt Nam nghi sử dụng ma túy trên đường, cảnh sát Đài Loan đã tình cờ phát hiện ra 3 đối tượng nghi là lao động Việt bất hợp pháp đang trốn dưới gầm giường nhà trọ của thanh niên nói trên.

Thứ hai, 07/01/2019 - 12:08

Tổng thống Ghana sợ Trung Quốc "đào trộm" vàng
Tổng thống Ghana sợ Trung Quốc "đào trộm" vàng

Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo nói rằng Trung Quốc có thể đang tham gia khai thác trái phép vàng và các tài nguyên khoáng sản khác ở quốc gia Tây Phi này.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:17

Quốc vương Malaysia bất ngờ thoái vị
Quốc vương Malaysia bất ngờ thoái vị

(Dân trí) - Quốc vương Malaysia Muhammad V hôm nay 6/1 chính thức thông báo thoái vị, đánh dấu lần đầu tiên một quốc vương Malaysia tự nguyện rời bỏ ngai vàng trước khi hoàn tất nhiệm kỳ 5 năm.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 09:05

Những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu năm 2019
Những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu năm 2019

(Dân trí) - Pháo hoa bừng sáng trong đêm giao thừa ở khắp nơi trên thế giới, tàu thăm dò đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng hay tân chủ tịch Hạ viện Mỹ gõ búa trong phiên khai mạc họp quốc hội là những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần đầu tiên của năm 2019.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:52

Hai bức ảnh “đối nghịch” chụp cùng một ngày tại Washington
Hai bức ảnh “đối nghịch” chụp cùng một ngày tại Washington

(Dân trí) - Hai bức ảnh chụp tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump trong cùng một ngày đã cho thấy sự đối nghịch nhau tại Washington giữa lúc chính phủ Mỹ đóng cửa và quốc hội có thêm các thành viên mới.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 04:31

Phát hiện bất ngờ về căn bệnh bí ẩn các nhà ngoại giao Mỹ mắc tại Cuba
Phát hiện bất ngờ về căn bệnh bí ẩn các nhà ngoại giao Mỹ mắc tại Cuba

Nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn mà hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ mắc phải trong một thời gian dài ở Cuba đã được lý giải.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 03:33

Hai đặc nhiệm Anh trúng tên lửa của IS ở Syria
Hai đặc nhiệm Anh trúng tên lửa của IS ở Syria

(Dân trí) - Hai lính đặc nhiệm của Anh đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng tên lửa của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 03:01