Tranh cãi sau vụ hổ vồ chết người tại vườn thú ở Trung Quốc

Một cuộc tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng Trung Quốc vừa nổ ra xoay quanh vụ hổ tấn công gây chết một nhân viên vườn thú hôm thứ Sáu vừa qua, theo CCTV News.

Nhân viên vườn thú tử vong sau khi bị hổ vồ (Nguồn: CCTV News)
Nhân viên vườn thú tử vong sau khi bị hổ vồ (Nguồn: CCTV News)

Theo các nhà chức trách địa phương, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 sáng tại công viên Chuntai, thành phố Nghi Xuân, tỉnh Giang Tây. Nhân viên xấu số họ Gong khi đó đang lau dọn chuồng hổ, thì một con hổ bất thần vồ lấy anh ta và cắn xé.

Nghe thấy tiếng kêu cứu của Gong, các nhân viên khác đã chạy vào, đuổi con hổ đi và tiêm cho nó một mũi thuốc mê. Mặc dù đã được tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nặng, anh Gong đã tử vong sau đó 1 tiếng đồng hồ.

Các nhân viên vườn thú cho biết anh Gong đã có 13 năm kinh nghiệm công tác và hết sức cẩn trọng khi làm việc. Con hổ tấn công anh thực tế đã được anh chăm sóc từ khi còn nhỏ. Các báo cáo tai nạn nói rằng con hổ đang trong thời kỳ động đực. Công tác điều tra đang được tiến hành.

Số lượng các vụ hổ tấn công làm chết người tại Trung Quốc đang có xu hướng tăng lên trong những năm vừa qua, khiến dư luận lo ngại và yêu cầu có những biện pháp bảo vệ thiết thực hơn. Trên trang mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc, nhiều bình luận đã được đưa ra.

“Nhiều vườn thú trông rất tuềnh toàng và cũ kỹ. Cần phải có người đi kiểm tra thường xuyên chứ,” tài khoản @iDareXganwan viết.

“Khi một người tấn công một con hổ, anh ta đã gây ra một tội ác. Nhưng chúng ta phải làm gì khi con hổ tấn công người?” - tài khoản @wuxiaqingshu.

“Tôi không hề biết là những con vật tội nghiệp lại bị nhốt trong môi trường tồi tệ đến vậy. Tôi cho là chúng phải được sống ở những nơi tốt hơn. Vườn thú trông như một cái trại giam! Tôi rất tiếc vì nhân viên chăm sóc thú đó đã thiệt mạng, nhưng tôi thấy thương hơn những con vật không được sống tự do ở một nơi phù hợp với chúng. Và các vườn thú thì cứ chăm chăm dùng chúng để kiếm tiền!” - tài khoản @yushibuhoudedengdai-leilei.

Theo các báo cáo nội địa của Trung Quốc, mặc dù vườn thú Chuntai đã có dấu hiệu xuống cấp và cần được cải tạo, nhưng đây cũng chính là một trong những đầu tàu về công nghệ bảo tồn động vật hoang dã của quốc gia. Vườn thú này đã phối giống thành công cho 10 con hổ Siberia trong những năm qua với tỷ lệ con non sống sót lên tới 90%./.
 
Theo Mai Nguyễn (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/tranh-cai-sau-vu-ho-vo-chet-nguoi-tai-vuon-thu-o-trung-quoc/314667.vnp

Đang được quan tâm