Thứ hai, 09/08/2021 - 09:41

Trải nghiệm của phượt thủ mắc Covid-19 giữa chốn hoang sơ

Dân trí

Ba phượt thủ đã có những trải nghiệm khó quên khi một trong số họ mắc Covid-19 khi ở giữa vùng núi hoang sơ ở xứ Wales (Anh).

Trải nghiệm của phượt thủ mắc Covid-19 giữa chốn hoang sơ - 1

Nhóm bạn Ireland nhận kết quả mắc Covid-19 khi đang trong hành trình đi bộ gần 30 km ở vùng núi hoang sơ (Ảnh: Twitter).

Theo BBC, hôm 23/7, khi Paul McErlean, 23 tuổi, cùng với hai người bạn nữa là Charlie Coward và Andreas Maltan đang đi bộ vượt chặng đường núi dài gần 30 km gần đến khu cắm trại chung, thì anh nhận được thông báo kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lúc đó, họ biết, họ không thể đến nơi cắm trại chung và bơ vơ giữa chốn hoang sơ.

"Chúng tôi đã leo gần 30 km ở vùng núi này và chuẩn bị đến khu cắm trại Dolgellau thì tôi nhận được tin báo đã dương tính với SARS-CoV-2", McErlean, thanh niên đến từ Ireland, cho biết.

Anh cho biết thêm: "Lúc ấy chúng tôi không còn nước uống và cũng không có hàng quán nào để mua. Chúng tôi cũng không thể đi đâu được nữa, không có ô tô hay phương tiện nào như vậy, và cũng không có nơi nào trú chân".

Không còn cách nào khác, nhóm bạn đã cầu cứu trên mạng xã hội. McErlean đăng một dòng trạng thái trên Twitter: "Xin lời khuyên: Tôi và hai người bạn nữa đang leo núi ở Wales và tôi vừa nhận thông báo mắc Covid-19 cách đây 20 phút. Chúng tôi không thể đến khu cắm trại chung vào tối nay như kế hoạch ban đầu, chúng tôi cũng không có nơi nào để cách ly và biết chắc các nhà nghỉ đã đặt hết. Không nơi trú chân, không phương tiện đi lại, chúng tôi vừa đi bộ quãng đường gần 30 km. Chúng tôi nên làm gì bây giờ".

Lời thỉnh cầu đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, trong đó có Lisa McGee, đạo diễn của loạt phim hài nổi tiếng Derry Girls. McGee đã đăng lại thông điệp của McErlean và nhóm bạn để câu chuyện được lan truyền rộng hơn.

May mắn thay, cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh Jacqui Smith đã nghe được câu chuyện và tình cờ có xe dã ngoại gần đó. "Khi biết được câu chuyện của McErlean và nhận ra đoàn xe của tôi đang ở rất gần cậu ấy, tôi quyết định không để cậu ấy và bạn bè bị bỏ lại ở một nơi không chốn nương thân", bà Smith nói. Cựu chính trị gia này chia sẻ: "Chúng ta có thể tiến xa trong cuộc chiến ứng phó đại dịch là bởi mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau".

Bà Smith đã hỗ trợ nhóm bạn trẻ cho đến khi một đồng nghiệp của cha McErlean lái xe đến giải cứu. Họ được đưa đến một căn nhà bỏ không, không mạng internet của người này ở Cheshire để cách ly cho đến ngày 2/8 trước khi trở về nhà.

Sau sự việc trên, McErlean đã bày tỏ lòng biết ơn nhiều người đã giúp đỡ anh và các bạn. McErlean cũng cho rằng, trải nghiệm mắc Covid-19 ở giữa chốn hoang sơ của anh có thể coi là một "hồi chuông cảnh tỉnh" và anh chắc chắn sẽ phải thận trọng hơn với Covid-19.

"Đó là một tình huống mà tôi không nghĩ đến, và tôi vui mừng khi đã trở về nhà", McErlean cho biết. Anh nói thêm: "Chúng tôi đã may mắn vì các triệu chứng của tôi thuộc loại nhẹ. Nhiều người trẻ vẫn chưa tiêm đủ hai liều vắc xin, nếu gặp hoàn cảnh như này, một số người có thể không đủ điều kiện xoay sở".

McErlean kể lại, khi đến Liverpool chuẩn bị cho chuyến leo núi, anh cảm thấy đau họng, cơ thể đau nhức. Anh không nghĩ mình mắc Covid-19 những vẫn quyết định làm xét nghiệm và tiếp tục hành trình cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm khi đang ở giữa vùng núi hoang sơ. Trước khi mắc Covid-19, McErlean chưa kịp tiêm mũi vắc xin thứ hai.

 Minh Phương
Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất