Thứ ba, 12/12/2006 - 10:32

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc chỉ trích Mỹ

Dân trí

Trong bài diễn văn cuối cùng trước khi từ giã chức vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, hôm qua, ông Kofi Annan đã có bài diễn văn từ biệt, trong đó đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Mỹ Bush và chính sách ngoại giao của nước này.

Trong bài phát biểu trước hàng nghìn khán giả có mặt tại thư viện và bảo tàng cựu Tổng thống Mỹ Harry Truman tại bang Missouri, người đã công trong việc thành lập Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Annan tiếp tục phê bình cuộc chiến do Mỹ phát động tại Iraq và ám chỉ sự nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Bush.

Ông Annan nói: “Không một quốc gia nào có thể yên tâm về tình hình an ninh bằng cách tìm kiếm sự thống trị với các nước khác… Việc sử dụng quân sự chỉ phù hợp với luật pháp quốc tế khi nó được sử dụng đúng mục đích và với mục tiêu được đông đảo thế giới ủng hộ ”.

 

Tổng thư ký LHQ kêu gọi Mỹ nên tôn trọng quyền con người trong cuộc chiến chống khủng bố do chính quyền Tổng thống Bush phát động. “Sự thượng tôn của luật pháp và quyền con người là những nhân tố quan trọng đảm bảo sự thịnh vượng và an ninh toàn cầu. Nhưng khi Mỹ từ bỏ mục tiêu và lý tưởng của họ, nhiều đồng minh của Mỹ cảm thấy lo lắng và lúng túng”, ông Annan phát biểu.

 

Thời gian gần đây, ông Kofi Annan liên tục đưa ra những lời chỉ trích chính quyền Mỹ. Cuối tháng trước, Tổng thư ký LHQ đã thẳng thắn bày tỏ nhận định về Iraq và gọi cuộc chiến tại quốc gia vùng vịnh do Mỹ phát động là một cuộc nội chiến.

 

Ngay sau bài phát biểu của ông Annan, Bộ ngoại giao Mỹ đã có những phản ứng đầu tiên.

 

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói: “Không có một vị Tổng thư ký nào của tổ chức LHQ lại chỉ trích Mỹ cũng như một quốc gia nào đó về chính sách của họ. Đó không phải là nhiệm vụ của Tổng thư ký”.

 

Ông Kofi Annan, đảm nhiệm cương vị Tổng thư ký LHQ từ năm năm 1997 và từng đoạt giải thưởng Nobel hòa bình năm 2001, sẽ chính thức chuyển giao cương vị cho cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon vào 1/1/2007.

 

VTH

Theo BBC, AP, Times