Thứ năm, 02/05/2019 - 08:50

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để "sửa chữa sai lầm"

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1/5 đã kêu gọi tiến hành "Ngày đối thoại" vào dịp cuối tuần này nhằm khắc phục một số sai sót mà chính quyền của ông đã mắc phải. Kêu gọi đưa ra sau khi ông tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để sửa chữa sai lầm - 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: AFP)


"Vào thứ Bảy tới, 4/5, và Chủ nhật, 5/5, tôi tuyên bố là ngày toàn dân đối thoại, hành động và góp ý từ tất cả các cấp chính quyền để cho phép họ đề nghị chính phủ Venezuela và Tổng thống Nicolas Maduro điều gì cần thay đổi. Tôi muốn thực hiện một kế hoạch thay đổi nhằm cải thiện mọi thứ và khắc phục những sai sót. Chúng ta sẽ có một ngày tuyệt vời của sự thay đổi, sửa chữa và tái sinh cách mạng. Tôi tin tưởng ở các bạn", hãng tin RT của Nga dẫn phát biểu của ông Maduro trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 1/5.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang tìm cách gây ra một cuộc nội chiến ở Venezuela.

“Các thủ lĩnh đảo chính Venezuela không chỉ lừa dối chính họ mà còn lừa dối đế quốc Mỹ, nói rằng tôi sẽ rời khỏi đất nước", ông Maduro nói khi đề cập đến việc Washington loan tin rằng Tổng thống Venezuela đã có ý định sáng Cuba giữa lúc diễn ra cuộc nổi dậy của phe đối lập ngày 30/4.

Người đứng đầu chính phủ Venezuela nói thêm: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đối đầu với những kẻ âm mưu đảo chính đó. Một cuộc thảm sát giữa những người Venezuela sẽ xảy ra, chúng ta sẽ tự sát hại chính mình và Washington họ sẽ ăn mừng”.

Ông Maduro nhấn mạnh, nếu ông Guaido muốn trở thành lãnh đạo đất nước, ông ấy phải chiến thắng trong một cuộc bầu cử. Ông Maduro nhấn mạnh, cách thức để giải quyết những bất đồng cần phải “tuân thủ hiến pháp và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Maduro chấp thuận mức độ đối thoại ra sao với phe đối lập, với những người mà ông cáo buộc là “đảo chính” và “phản bội”.

Những bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Maduro tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập do ông Guaido đứng đầu. Ông cũng bác bỏ thông tin nói rằng, ông đã có ý định rời Venezuela sáng Cuba khi cuộc nổi dậy của phe đối lập nổ ra. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Guaido tuyên bố sẽ tiếp tục kêu gọi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Minh Phương
Theo RT