Thứ năm, 02/05/2019 - 06:24

Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo về "những hậu quả nặng nề" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela trong bối cảnh phe đối lập ở đây tìm cách hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Venezuela nói phe đối lập tiến hành đảo chính

Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela - 1

Các cuộc đụng độ đã xảy ra ở thủ đô Caracas sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi người ủng hộ tiến hành một cuộc nổi dậy nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro ngày 30/4. (Ảnh: AFP)Hãng tin TASS dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Lavrov ngày 1/5 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mike Pompeo về diễn biến tình hình ở Venezuela, cáo buộc Washington hậu thuẫn phe đối lập Venezuela tìm cách phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Lavrov nói: "Tình hình Venezuela tiếp tục là tâm điểm chú ý khi mà phe đối lập tìm cách chiếm quyền lực với sự hậu thuẫn từ Mỹ”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cảnh báo: "Việc Mỹ tiếp tục các hành động này ở Venezuela sẽ kéo theo những hậu quả nặng nề nhất. Chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định số phận của họ và đối thoại giữa các thế lực chính trị ở quốc gia này là cần thiết, đây là điều mà từ lâu chính phủ Venezuela đã kêu gọi. Sự can thiệp của bên ngoài không giúp ích cho tiến trình dân chủ ở Venezuela”.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc nổi dậy bất thành của phe đối lập Venezuela hôm 30/4. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã kêu gọi quân đội và những người ủng hộ tiến hành một cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm qua, Tổng thống Maduro cho biết, quân đội nước này đã đập tan âm mưu nổi dậy của phe đối lập, đồng thời khẳng định quân đội Venezuela vẫn “tuyệt đối trung thành” với ông.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Washington có thể sẽ có những động thái quân sự nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn ở Venezuela nếu cần thiết. “Hành động quân sự có thể xảy ra. Nếu hành động quân sự là điều cần thiết, đó là điều mà Mỹ sẽ làm”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ ủng hộ việc chuyển giao quyền lực hòa bình tại Venezuela.

Vài giờ sau tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Mỹ tiếp tục tập trung vào việc gây sức ép về ngoại giao, kinh tế với Venezuela.

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ đã nhận được chỉ thị chuẩn bị cho cuộc xung đột ở Venezuela hay chưa, Quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathryn Wheelbarger, cũng khẳng định: "Tất nhiên, chúng tôi luôn xem xét tất cả các phương án và lên kế hoạch cho các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, với trường hợp này, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được mệnh lệnh nào như vậy (mệnh lệnh can thiệp quân sự)".

Minh Phương
Theo TASS