Thứ năm, 02/03/2017 - 07:58

Tổng thống Trump tiếp tục hoãn ký sắc lệnh di trú mới

Dân trí

Tổng thống Donald Trump ngày 1/3 tiếp tục trì hoãn việc ban hành sắc lệnh di trú mới, thay thế lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi hồi tháng 1. Kế hoạch này dự kiến sẽ được lùi lại sau một vài ngày tới.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 1/3 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 1/3 (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp về người nhập cư và tị nạn trong ngày hôm qua 1/3 sau khi ông có bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, sắc lệnh mà công chúng Mỹ đang chờ đợi này rốt cục vẫn chưa được công bố dù trước đó, ông Trump đã từng hoãn kế hoạch công bố một lần.

Một quan chức Nhà Trắng nói với CNN rằng chính quyền của Tổng thống Trump muốn sắc lệnh di trú mới phải thực sự “ghi điểm” trong mắt công chúng sau khi được ban hành. Trong khi đó, một số nguồn tin khác cho rằng đội ngũ của Tổng thống Trump không muốn sắc lệnh di trú mới được đưa ra vào thời điểm ông chủ Nhà Trắng vừa kết thúc bài phát biểu đầu tiên được cho là thành công tại Quốc hội. Thay vào đó, chính quyền của tân tổng thống muốn tiếp tục kéo dài dư âm của những phản ứng tích cực từ phía công chúng sau bài phát biểu của ông Trump.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mike Pence tiết lộ với kênh CBS rằng ông Trump sẽ ký lệnh cấm nhập cư mới “trong một vài ngày tới” để thay thế sắc lệnh di trú gây tranh cãi đầu tiên được ban hành hôm 27/1.

“Chúng tôi đang xem xét cả phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực số 9 lẫn một số vấn đề khác. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ công bố sắc lệnh mới”, ông Pence nói trong chương trình “CBS This Morning”.

Phó Tổng thống Pence từ chối tiết lộ thông tin xung quanh sắc lệnh di trú mới, cũng không nói rõ rằng chính quyền của Tổng thống Trump có bổ sung thêm bất kỳ quốc gia nào hay giới hạn nào trong lệnh cấm mới hay không.

“Tôi không muốn nói trước điều gì. Tôi biết nhiều cơ quan đang vào cuộc để hoàn thiện sắc lệnh hành pháp mới và sắc lệnh này sẽ được công bố trong vài ngày tới”, ông Pence nói, đồng thời nhận định rằng việc ban hành một lệnh cấm nhập cư mới là vấn đề cấp thiết để bảo vệ an ninh của nước Mỹ.

Trước khi bị tòa án liên bang đình chỉ hồi tháng trước, sắc lệnh di trú đầu tiên do Tổng thống Trump đã yêu cầu tạm dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Sau khi ra đời, sắc lệnh này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của một bộ phận công chúng Mỹ, giới tư pháp cũng như các công dân nước ngoài đang có ý định nhập cảnh vào Mỹ song bị cản trở bởi lệnh cấm của ông Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất