Thứ ba, 13/03/2018 - 21:52

Tổng thống Trump thừa nhận mâu thuẫn với Ngoại trưởng Tillerson

Dân trí Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông và Ngoại trưởng Rex Tillerson từng bất đồng quan điểm về một số vấn đề trước khi nhà lãnh đạo Mỹ thông báo quyết định bổ nhiệm ngoại trưởng mới.
 >> Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump hôm nay 13/3 bất ngờ thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng Ngoại trưởng đương nhiệm Rex Tillerson đã thôi giữ chức ngoại trưởng và người thay thế ông là Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo. Chia sẻ với các phóng viên trước khi tới California, Tổng thống Trump cho biết ông và Ngoại trưởng Rex Tillerson “hòa hợp” với nhau, song cả hai vẫn bất đồng quan điểm trong một số vấn đề.

“Tôi cầu chúc những điều tốt đẹp cho ông Rex Tillerson… Tôi rất trân trọng sự tận tâm và cống hiến của ông ấy. Ông ấy là một người tốt… Tôi rất quý ông ấy. Chúng tôi thực sự khá hòa hợp, song vẫn bất đồng trong một số vấn đề”, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong số các vấn đề lớn mà ông không tìm thấy tiếng nói chung với Ngoại trưởng Tillerson. Trong khi đó, ông Trump thừa nhận ông và ông Pompeo có chung cách nghĩ.

“Khi xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran, tôi thấy nó thật tồi tệ nhưng ông ấy (Rex Tillerson) lại thấy ổn. Tôi muốn xóa bỏ hoặc làm gì đó, ông ấy lại không nghĩ như vậy. Chúng tôi thực sự không có chung suy nghĩ”, ông Trump nói.

Liên quan tới cuộc đối thoại lịch sử với Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông không tham khảo ý kiến của Ngoại trưởng Tillerson trước khi quyết định chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi tự đưa ra quyết định”, ông Trump nói với các phóng viên.

Thông báo thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng thống Trump được đưa ra bất ngờ, đúng vào thời điểm Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ với Triều Tiên. Một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết, ông Trump nghĩ rằng hiện tại là thời điểm phù hợp để thay đổi vị trí lãnh đạo Bộ Ngoại giao nhằm chuẩn bị cho “cuộc đàm phán với Triều Tiên và nhiều cuộc đàm phán thương mại khác”.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein, Ngoại trưởng Tillerson chưa nói chuyện với Tổng thống Trump về việc thôi chức và cũng không biết lý do đằng sau quyết định này. Trong khi đó Tổng thống Trump được cho là đã muốn ông Pompeo ngồi vào ghế ngoại trưởng từ nhiều tháng nay.

Một số nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết Ngoại trưởng Tillerson không ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ. Thay vào đó, ông Tillerson tự thực hiện chính sách đối ngoại mà không thông qua Tổng thống. Một nguồn tin tiết lộ rằng Tổng thống đã yêu cầu ông Tillerson từ chức từ hôm 9/3 tuy nhiên không muốn công khai vì ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến công tác tại châu Phi. Tuyên bố của Tổng thống Trump hôm nay được đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Tillerson về đến Washington.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và ông Tillerson được cho là bắt đầu rạn nứt từ tháng 10 năm ngoái và truyền thông đã loan tin về sự ra đi của Ngoại trưởng Mỹ trong tương lai. Trước khi tới Nhà Trắng, cả ông Trump và ông Tillerson đều chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị. Ông Tillerson, 65 tuổi, từng rời bỏ ghế lãnh đạo tập đoàn dầu khí Exxon Mobil để gia nhập nội các của ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khen ngợi tân ngoại trưởng

Tổng thống Trump và Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: AP)
Tổng thống Trump và Giám đốc CIA Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Phát biểu trước các phóng viên, Tổng thống Trump dành nhiều lời khen ngợi cho tân Ngoại trưởng Mike Pompeo. Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả ông Pompeo là người “tràn đầy năng lượng, trí tuệ tuyệt vời” và cả hai “luôn hiểu ý nhau”. Tổng thống khẳng định mối quan hệ giữa ông và cựu Giám đốc CIA rất tốt.

Trong thông cáo chính thức về việc thay thế vị trí Ngoại trưởng Mỹ do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự “tự hào” khi bổ nhiệm ông Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng. Theo Tổng thống Trump, ông Mike từng tốt nghiệp vị trí đứng đầu tại trường quân sự West Point, từng phục vụ trong lục quân Mỹ, nhận bằng danh dự của Trường luật Harvard và công tác tại Hạ viện Mỹ với nhiều thành tích nổi bật.

Ông Trump cho biết trong thời gian giữ chức Giám đốc CIA, ông Pompeo đã nhận được nhiều lời khen từ các thành viên của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vì đã góp công sức vào các hoạt động thu thập tin tức tình báo, hiện đại hóa năng lực tấn công và phòng thủ, xây dựng mối quan hệ gần gũi với các bạn bè và đồng minh của Mỹ trong cộng đồng tình báo quốc tế.

“Tôi đã hiểu rất rõ về Mike trong 14 tháng qua, và tôi tin tưởng ông ấy là người thích hợp cho vị trí (ngoại trưởng) vào thời điểm bước ngoặt này. Ông ấy sẽ tiếp tục chương trình khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới, củng cố (mối quan hệ) với các đồng minh, đương đầu với các đối thủ và tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

“Kinh nghiệm của ông ấy trong lực lượng quân đội, Quốc hội và lãnh đạo CIA đã trang bị rất tốt cho ông ấy trong vai trò mới và tôi mong muốn ông ấy sẽ sớm tuyên thệ nhậm chức”, thông cáo dẫn lời Tổng thống Trump cho biết thêm.

Nhận xét về Phó Giám đốc CIA Gina Haspel, người vừa được bổ nhiệm làm tân Giám đốc CIA thay thế ông Mike Pompeo, Tổng thống Trump cho biết đây là một người phụ nữ xuất sắc.

“Gina, người mà tôi hiểu rất rõ và làm việc với tôi rất chặt chẽ, sẽ là nữ giám đốc đầu tiên của CIA. Cô ấy là một người xuất chúng mà tôi biết rất rõ”, ông Trump nói.

Thành Đạt

Tổng hợp