Thứ năm, 13/06/2019 - 07:22

Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ điều thêm 1.000 quân tới khu vực Ba Lan gần Nga, trong khi chỉ trích Đức trở thành “con tin” của Moscow vì phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng.

Tổng thống Trump thông báo đưa thêm 1.000 quân tới gần Nga - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 12/6. (Ảnh: Reuters)

“Ba Lan sẽ cung cấp căn cứ và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho sự hiện diện quân sự của khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Mỹ hôm 12/6.

Tổng thống Trump cho biết binh sĩ Mỹ sẽ được đưa từ Đức, một thành viên của NATO, tới Ba Lan và Ba Lan đã xây dựng các căn cứ cho quân Mỹ đồn trú. Tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ không chịu chi phí cho kế hoạch triển khai quân tới Ba Lan, thay vào đó “chính phủ Ba Lan sẽ trả tiền” cho việc duy trì hiện diện quân sự của Mỹ.

Trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng trước đó, Tổng thống Trump thậm chí tuyên bố sẽ triển khai thêm khoảng 2.000 quân từ một địa điểm khác ở châu Âu tới Ba Lan. Tuy nhiên, ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Trong khi đó, Tổng thống Duda cho biết ông hy vọng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Ba Lan sẽ kéo dài và tăng dần lên.

Khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai luân phiên tới Ba Lan cùng các lực lượng NATO. Khi được hỏi tại cuộc họp báo rằng, ông muốn Mỹ đưa bao nhiêu quân tới Ba Lan, Tổng thống Duda nói rằng “điều đó phụ thuộc vào Mỹ”.

“Ông ấy muốn 250.000 quân”, ông Trump nói đùa.

Tổng thống Trump cho biết Ba Lan đã đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Trong một động thái hiếm hoi của các tổng thống Mỹ, một trong số máy bay F-35 đã bay qua Nhà Trắng trong chuyến thăm của Tổng thống Duda. Hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến hoạt động này của F-35.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh kế hoạch triển khai quân của Mỹ tới Ba Lan, cho rằng động thái này đã thể hiện “cam kết mạnh mẽ của Mỹ với an ninh châu Âu cũng như sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương”.

Theo Reuters, kế hoạch triển khai quân tới Ba Lan của Tổng thống Trump nhằm đối phó với Nga. Tổng thống Duda nói rằng đợt triển khai này là cần thiết xét đến các hành động “gây hấn” trong quá khứ của Nga nhằm vào Ba Lan, đồng thời cũng nhằm giúp củng cố mối quan hệ của Ba Lan với phương Tây.

“Chúng tôi muốn Nga là bạn của chúng tôi, nhưng không may là Nga một lần nữa thể hiện bộ mặt đế quốc thiếu thân thiện và không tốt đẹp của họ. Nga luôn tìm cách chiếm lãnh thổ của chúng tôi”, ông Duda nói.

Theo AP, các nước Đông Âu vẫn tiếp tục tìm tới Mỹ và NATO để tăng cường khả năng phòng vệ vì lo ngại sự mở rộng về quân sự của Nga. Việc Mỹ tăng cường lực lượng ở khu vực gần Nga cũng phản ánh chiến lược phòng vệ quốc gia mới của Washington, trong đó coi việc cạnh tranh với các cường quốc như Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.

Cảnh báo Đức về năng lượng

Tổng thống Trump hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích Đức vì phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

“Điều đó thực sự biến Đức thành con tin của Nga”, ông Trump nói, đồng thời cho biết ông đang cân nhắc các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn đường ống dẫn khí tự nhiên khổng lồ mới do Nga dẫn đầu có tên gọi Nord Stream 2.

Nord Stream 2 là dự án năng lượng nối đường ống từ Nga sang Đức, cho phép tăng gấp đôi lượng khí đốt Nga có thể chuyển đi. Nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Ba Lan, đã chỉ trích kế hoạch này.

“Tôi nghĩ Đức đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi phụ thuộc quá nhiều vào đường ống này. Chúng tôi đang bảo vệ Đức trước Nga, còn Nga nhận hàng tỷ USD từ Đức”, ông Trump nói.

Thành Đạt

Tổng hợp