1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran mặc dù ông cho biết Washington chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy Tehran đang chuẩn bị tấn công các lực lượng quân sự Mỹ.

Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran
Tổng thống Trump: “Nếu chống lại Mỹ, Iran sẽ bị đáp trả mạnh bằng vũ lực” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với các phóng viên khi chuẩn bị rời Nhà Trắng để tham dự một sự kiện tại Pennsylvania hôm 20/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Iran “nếu họ sẵn sàng”, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có cuộc thảo luận nào được diễn ra.

“Đối với Iran, chúng ta hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, họ (Iran) có thái độ rất thù địch. Họ thực sự là kẻ khiêu khích khủng bố số một”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

“Tôi nghĩ Iran sẽ mắc sai lầm rất lớn nếu họ tiến hành bất kỳ điều gì đó. Nếu họ làm bất kỳ điều gì, họ cũng sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ. Tuy nhiên chúng tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu cho thấy họ sẽ làm gì. Chúng tôi không có lựa chọn”, ông Trump nói tiếp.

Tổng thống Mỹ cảnh báo các nhà lãnh đạo Iran không nên kêu gọi đàm phán, trừ khi Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington.

“Tôi chỉ muốn họ kêu gọi đàm phán nếu họ sẵn sàng. Nếu họ chưa sẵn sàng, họ không cần phải quan tâm tới điều đó”, ông Trump cho biết.

Tuyên bố trên là cảnh báo mới nhất của Tổng thống Trump đối với Iran trong bối cảnh quan hệ song phương đang gặp nhiều căng thẳng. Chính quyền Mỹ gần đây đã triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom và các lực lượng quân sự tới vùng Vịnh để đối phó với các mối đe dọa từ Iran.

Tổng thống Trump hôm qua cảnh báo Iran sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu phát động chiến tranh với Mỹ. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng vẫn ngỏ ý không muốn xảy ra xung đột với Tehran do lo ngại về thiệt hại kinh tế cũng như thương vong cho cả hai bên.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm qua cho biết những đòn khiêu khích của Mỹ không thể khiến Tehran gặp khó khăn. Ngoại trưởng Zarif nói rằng ông không tin chiến tranh sẽ xảy ra tại vùng Vịnh, đồng thời khẳng định Tehran không muốn gây chiến với Washington.

Thành Đạt

Tổng hợp