Thứ năm, 01/06/2017 - 07:13

Tổng thống Trump: Mỹ và Việt Nam đã ký kết các thỏa thuận hàng tỷ USD

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/5 đã hoan nghênh việc ký kết các thỏa thuận hàng tỷ USD giữa Việt Nam và Mỹ nhân chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng


Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 31/5 (giờ Mỹ) đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Nhà Trắng và hội đàm với Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức vào hồi tháng 1 năm nay.

Chia sẻ với báo giới, Tổng thống Donald Trump cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề hợp tác thương mại và hai bên đã ký kết các thỏa thuận lớn.

"Họ đã có đơn đặt hàng rất lớn với Mỹ và chúng tôi đánh giá cao việc đó, với nhiều tỷ USD, có nghĩa là có thêm việc làm cho Mỹ và các thiết bị tốt, rất tốt cho Việt Nam”, Tổng thống Trump nói.

Chưa rõ chi tiết các thỏa thuận, nhưng theo Reuters, trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phái đoàn Việt Nam sẽ ký kết các thỏa thuận mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trị giá từ 15-17 tỷ USD, chủ yếu là hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump hội đàm tại Nhà Trắng ngày 31/5 (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump hội đàm tại Nhà Trắng ngày 31/5 (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn General Electric của Mỹ cùng ngày cho biết họ đã ký kết các thỏa thuận trị giá 5,58 tỷ USD với Việt Nam để cung cấp thiết bị turbin điện gió, động cơ máy bay và các dịch vụ đi kèm. Đây là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này với Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Trưởng Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 31/5 đã có buổi làm việc cấp chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (Hội đồng TIFA).

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã hối thúc phía Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đánh giá kỹ lưỡng và có các quyết định công bằng, phù hợp với các quy định luật pháp của Mỹ và WTO về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với hàng hóa của Việt Nam, dỡ bỏ chương trình thanh tra cá da trơn và đẩy nhanh thủ tục cấp phép nhập khẩu trái cây từ Việt Nam…

Minh Phương