Thứ năm, 09/01/2020 - 00:34

Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự tại Iraq không gây thương vong cho bất kỳ binh sĩ Mỹ nào và thiệt hại cũng rất nhỏ.

Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran”
Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran” - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1. Các quan chức cấp cao của Mỹ đứng sau ông. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump ngày 8/1 đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào 2 căn cứ quân sự tại Iraq, nơi có các binh sĩ Mỹ đồn trú, để đáp trả việc Washington sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 2/1.

Không người Mỹ nào bị tổn hại

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ quân sự của chúng ta”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington.

“Các lực lượng tuyệt vời của Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ. Iran dường như đang xuống thang. Đây là điều tốt cho tất cả các bên liên quan và là điều rất tốt cho cả thế giới”, ông Trump nói thêm.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nhắc lại tuyên bố trước đây của ông rằng, Iran không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân.

“Chừng nào tôi còn là tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân", ông Trump nhấn mạnh.

“Kẻ khủng bố" hàng đầu thế giới

Đề cập tới Tướng Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tổng thống Trump gọi đây là “kẻ khủng bố hàng đầu thế giới”.

"Ông ta huấn luyện các đội quân khủng bố, trong đó có Hezbollah, phát động các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào mục tiêu dân thường. Ông ta châm ngòi các cuộc nội chiến đẫm máu trên toàn khu vực. Ông ta làm bị thương và giết hại hàng nghìn lính Mỹ, bao gồm việc gài bom vào vệ đường khiến các nạn nhân bị tàn phế và thương tật", ông Trump nói.

Tổng thống Trump cáo buộc Soleimani đã chỉ đạo các vụ tấn công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq khiến "4 binh sĩ bị thương nặng và một nhà thầu Mỹ thiệt mạng", đồng thời “đạo diễn” vụ tấn công bạo lực nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

"Trong những ngày gần đây, ông ta đã lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn ông ta", ông Trump nói thêm.

Thỏa thuận nhiều thiếu sót

Tổng thống Trump: “Mỹ không có thương vong trong cuộc tấn công của Iran” - 2

Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/1. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran “rất nhiều thiếu sót”. Thỏa thuận được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tehran đồng ý hạn chế các hoạt động sản xuất hạt nhân để được dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế. Tuy nhiên, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này năm 2018 và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, Iran đã từng bước rút lại một số cam kết hạt nhân.

“Thỏa thuận rất nhiều thiếu sót đó sớm hết hạn, nhưng cũng đã mở ra cho Iran một con đường rõ ràng và nhanh chóng để đạt được đột phá về hạt nhân. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt sự ủng hộ đối với chủ nghĩa khủng bố”, ông Trump phát biểu.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh “phá bỏ” thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Tất cả chúng ta phải cùng nhau hướng tới việc đạt được một thỏa thuận với Iran nhằm giúp thế giới trở nên an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump nói.

Mỹ không cần dầu của Trung Đông

Tổng thống Trump cho biết kể từ khi ông nhậm chức, “Mỹ đã đạt được sự độc lập về năng lượng”.

"Chúng tôi hiện là nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên số 1 ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi độc lập và không cần dầu của Trung Đông", ông Trump tuyên bố.

Lệnh trừng phạt mới với Iran

Tổng thống Trump thông báo chính quyền của ông sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran sau cuộc tấn công của Tehran.

“Mỹ sẽ ngay lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với chính quyền Iran”, ông Trump thông báo.

Ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý rằng chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục xem xét các phương án khác để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Iran.

“Các biện pháp trừng phạt mạnh tay này sẽ tồn tại cho đến khi Iran thay đổi hành vi của họ. Chỉ tính riêng trong những tháng gần đây, Iran đã bắt giữ các tàu tại các vùng biển quốc tế, tiến hành không kích vô cớ Ả rập Xê út và bắn rơi 2 máy bay không người lái của Mỹ”, ông Trump nói.

Tương lai tươi sáng cho Iran

Tổng thống Trump kết thúc bằng phát biểu bằng một thông điệp gửi tới người dân Iran. Đứng sau ông là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức quân đội.

"Cuối cùng, gửi tới người dân và các nhà lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, một tương lai mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chia sẻ hòa bình với những người muốn tìm kiếm hòa bình", ông Trump cho biết.

“Mặc dù chúng tôi có quân đội và trang thiết bị hùng mạnh, nhưng không có nghĩa là chúng tôi phải sử dụng chúng. Chúng tôi không muốn sử dụng chúng”, Tổng thống Trump phát biểu. 

Thành Đạt

Theo RT