1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Trump lúng túng trước nghi thức bắt tay kiểu ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra lúng túng khi cùng các nhà lãnh đạo bắt tay chéo theo nghi thức truyền thống của ASEAN tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Philippines hôm nay 13/11.

Tổng thống Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila ngày 13/11 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila ngày 13/11 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump hôm nay đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, Philippines và chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN. Philippines là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ.

Khi người dẫn chương trình thông báo các nhà lãnh đạo bắt tay theo kiểu ASEAN trên sân khấu, Tổng thống Trump tỏ ra lúng túng với nghi thức này. Đây là màn bắt tay chéo truyền thống của ASEAN, trong đó mỗi nhà lãnh đạo sẽ đan hai tay vào nhau, sau đó bàn tay phải của nhà lãnh đạo này sẽ nắm lấy bàn tay trái của nhà lãnh đạo đứng bên cạnh và ngược lại.

Do chưa quen với kiểu bắt tay chéo nên Tổng thống Trump đã lúng túng dùng cả hai tay để nắm lấy tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng kế bên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhanh chóng nhận ra cách bắt tay đúng và “bắt nhịp” với hai nhà lãnh đạo bên cạnh trong nghi thức chụp ảnh lưu niệm chung. Tổng thống Trump sau đó cười rạng rỡ vì thực hiện thành công màn bắt tay mang dấu ấn đặc trưng của các nước ASEAN.

Tổng thống Trump và các lãnh đạo thế giới đang tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Manila. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã có các chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến rời Philippines vào ngày mai 14/11.

Thành Đạt

Theo Straitstimes