Thứ tư, 20/03/2019 - 08:13

Tổng thống Trump liên tục giành chiến thắng pháp lý

Dân trí

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 19/3 đã công nhận thẩm quyền của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc bắt giữ vô thời hạn người nhập cư trái phép chờ trục xuất. Đây có thể coi là thắng lợi pháp lý với ông Trump trong bối cảnh ông theo đuổi các chính sách nhập cư cứng rắn.

 

trump.jpg

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)


Theo Reuters, 9 thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ đã đưa ra phán quyết trên với 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống. Theo phán quyết này, giới chức liên bang được phép bắt giữ vô thời hạn, không cho tại ngoại đối với những người nhập cư trái phép, thậm chí ngay khi người người này vừa hoàn tất án tù.

Các luật sư nhân quyền nói rằng, luật này chỉ áp dụng sau khi người nhập cư ra tù. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump nói rằng, giới chức liên bang nên có thẩm quyền bắt giữ những trường hợp nhập cư trái phép kiểu này bất cứ khi nào.

Phán quyết của Tòa án tối cao đảo ngược phán quyết trước đó của tòa án cấp thấp rằng, giới chức liên bang chỉ được phép bắt giữ người nhập cư trái phép trong vòng 24h sau khi họ hoàn tất án tù. Phán quyết đánh dấu chiến thắng mới nhất của ông Trump về chính sách nhập cư. Kể từ khi nhậm chức vào đầu năm 2017, ông chủ trương hạn chế người nhập cư cả hợp pháp và bất hợp pháp, thậm chí đưa ra những chính sách gây tranh cãi như cấm nhập cư đối với công dân các nước Hồi giáo.

Trong một chiến thắng pháp lý khác, các thẩm phán Tòa phúc thẩm số 4 ở Richmond, Virginia, hôm qua phát đi tín hiệu rằng họ có thể hủy vụ kiện của các tổng chưởng lý bang Maryland và Columbia chống lại Tổng thống Trump hồi tháng 6/2017. Các tổng chưởng lý cho rằng, Tổng thống Trump mở Khách sạn quốc tế Trump gần Nhà Trắng ngay trước khi ông đắc cử năm 2016. Không giống những người tiền nhiệm, ông vẫn giữ quyền sở hữu nhiều doanh nghiệp, trong đó có khách sạn khi đương nhiệm.

Ngoài ra, khách sạn của ông Trump còn là nơi một số quan chức ngoại giao nước ngoài nghỉ lại khi đến Washington. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng một số chính phủ nước ngoài có thể qua đó vận động sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Trump, và điều này là vi hiến.

Minh Phương
Theo Reuters