1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Trump lệnh điều tra các công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lệnh mở cuộc điều tra về những hành vi của các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường tài chính Mỹ.

Tổng thống Trump lệnh điều tra các công ty Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu về vấn đề Hong Kong tại Nhà Trắng ngày 29/5. (Ảnh: Reuters)

“Tôi đang chỉ đạo nhóm giúp việc tổng thống về thị trường tài chính nghiên cứu những hành vi khác thường của các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường tài chính Mỹ với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ”, Tổng thống Trump thông báo ngày 29/5, song không nêu cụ thể những bước đi mà chính quyền Mỹ định thực hiện.

Theo Tổng thống Trump, các hãng đầu tư không nên để khách hàng phải đối mặt với những rủi ro tiềm tàng liên quan tới việc cấp vốn cho các công ty Trung Quốc “không tuân thủ luật chơi”. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định người Mỹ cần “sự công bằng và minh bạch”.

Theo thống kê của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung, tính đến tháng 2/2019, 156 công ty Trung Quốc với tổng giá trị vốn hóa thị trường 1,2 nghìn tỉ USD đã niêm yết tại thị trường tài chính Mỹ, trong đó ít nhất 11 công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Trong số các công ty trên có tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc PetroChina và công ty lọc dầu lớn nhất thế giới Sinopec.

Mệnh lệnh của Tổng thống Trump đối với các công ty Trung Quốc được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố sẽ tạm dừng nhập cảnh với một số công dân Trung Quốc và xem xét lại mối quan hệ của Mỹ với Hong Kong.

Ông Trump cho biết đã chỉ đạo chính quyền Mỹ bắt đầu quá trình tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong và Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo AFP