1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tính hủy thị thực hàng nghìn sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết Mỹ đang lên kế hoạch hủy thị thực của hàng nghìn sinh viên Trung Quốc mà chính quyền Tổng thống Donald Trump tin là có mối liên hệ với quân đội Bắc Kinh.

Mỹ tính hủy thị thực hàng nghìn sinh viên Trung Quốc - 1

Một nhóm sinh viên Trung Quốc dự lễ tốt nghiệp tại Đại học Columbia ở New York, Mỹ năm 2016. (Ảnh: Xinhua)

New York Times ngày 28/5 dẫn các nguồn thạo tin, bao gồm một quan chức Mỹ và một người được báo cáo về các cuộc thảo luận nội bộ của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho biết kế hoạch hủy thị thực có thể ảnh hưởng từ 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc và có thể được thông báo trong tuần này.

Theo các nguồn tin, các sinh viên Trung Quốc bị nghi ngờ có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc sẽ bị hủy thị thực và bị trục xuất nếu họ đang ở Mỹ. Trong khi đó, những người đã rời khỏi Mỹ sẽ không được phép quay trở lại.

Các nguồn tin nói rằng, mục đích của động thái này nhằm kiểm soát chặt chẽ hành vi gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Quốc bị nghi ngờ có liên quan tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ. Việc hủy thị thực cũng sẽ tác động mạnh tới các cơ sở giáo dục tại Mỹ - những nơi đang được hưởng lợi tài chính từ việc đăng ký nhập học của sinh viên Trung Quốc.

Khoảng 360.000 người Trung Quốc theo học tại các trường ở Mỹ hàng năm đã mang lại nguồn thu khoảng 14 tỷ USD, phần lớn từ học phí và các khoản phí khác.

Động thái trên được dự đoán sẽ khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, trong bối cảnh hai cường quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề, gồm thương mại, đại dịch Covid-19 và luật an ninh Hong Kong.

Mặc dù không liên quan trực tiếp tới căng thẳng tại Hong Kong, song thời điểm công bố thông tin trên dường như là một phần trong “chiến dịch gây sức ép tổng thể” của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, vốn đã gia tăng trong những tháng gần đây.

Thành Đạt

Theo Reuters