Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên lên tiếng sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích tại Iraq khiến một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

“Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến tranh, nhưng chưa bao giờ thua một cuộc đàm phán!”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 3/1.

“Tướng Qassem Soleimani đã giết hại hoặc khiến hàng nghìn người Mỹ bị thương nặng trong một khoảng thời gian kéo dài, và âm mưu giết hại thêm nhiều người nữa… Ông ta trực tiếp và gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của hàng triệu người, bao gồm số lượng lớn người biểu tình bị giết hại ngay tại Iran”, ông Trump bình luận thêm.

Ông Trump gần như im lặng sau khi xuất hiện thông tin về cái chết của Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trong cuộc không kích của Mỹ tại Iraq vào rạng sáng nay.

Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho quân đội Mỹ “triển khai hành động phòng vệ quyết đoán nhằm bảo vệ lực lượng của Mỹ ở nước ngoài bằng việc không kích tướng Qasem Soleimani”.

Trước khi đăng dòng tweet “mơ hồ” trên, Tổng thống Trump chỉ chia sẻ hình ảnh một lá cờ Mỹ trên tài khoản Twitter của ông.

Hiện chính trường Mỹ vẫn chia rẽ về quyết định không kích của Tổng thống Trump. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa bày tỏ sự ủng hộ đối với ông chủ Nhà Trắng, cho rằng đây là hành động đúng đắn và kịp thời khi “tiêu diệt” tướng cấp cao của Iran.

Trong khi đó, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu tổng thống giải thích về việc phát lệnh tấn công khi chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội, đồng thời lo ngại về nguy cơ bùng nổ làn sóng bạo lực tại khu vực Trung Đông sau cuộc không kích.

Tổng thống Trump: “Iran chưa bao giờ thắng một cuộc chiến” - 2

Tướng Qasem Soleimani (giữa). (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox NewsCNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối bình luận chi tiết về vụ việc, song nói rằng “sự đánh giá dựa trên thông tin tình báo” đã dẫn tới quyết định của Mỹ về việc nhắm mục tiêu tới Tướng Qasem Soleimani.

“Ông ta đã tích cực ủ mưu để thực hiện các hành động trong khu vực, một hành động lớn như ông ta mô tả, và có thể đặt hàng chục nếu không muốn nói là hàng trăm sinh mạng người Mỹ vào nguy hiểm. Chúng tôi biết điều đó sắp xảy ra. Đó là những mối đe dọa trong khu vực. Tối qua là thời điểm chúng tôi cần không kích để đảm bảo rằng, cuộc tấn công sắp xảy ra đó bị chặn đứng”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, bằng việc không kích tướng Iran, Mỹ đã thành công trong việc ngăn chặn một cuộc tấn công hiện hữu, từ đó cứu được nhiều mạng sống của cả người Mỹ và người Iraq.

“Có một cuộc tấn công sắp xảy ra (nhằm vào Mỹ), mà người chủ mưu, người xúi giục chính cho cuộc tấn công này là Qaesem Soleimani… Sẽ có nhiều người Hồi giáo bị giết, cả người Iraq và người dân ở những nước khác cũng vậy. Đó là cuộc không kích không chỉ nhằm dập tắt âm mưu trên, mà còn ngăn chặn sự gây hấn rộng hơn, và chúng tôi hy vọng có thể đặt điều kiện cho việc giảm căng thẳng”, Ngoại trưởng Mỹ trả lời phỏng vấn.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc không kích hoàn toàn “hợp pháp”. Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ không tìm kiếm một cuộc xung đột quân sự với Iran, thay vào đó Washington vẫn cam kết hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên, ông tuyên bố Mỹ không thể ngồi yên khi mạng sống của người dân Mỹ gặp nguy hiểm.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các tài sản của nước này ở Trung Đông.

Về phần mình, giới chức Iran và Iraq đồng loạt lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ. Chính quyền Iran cáo buộc cuộc không kích này là “chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, trong khi chính quyền Iraq tố Mỹ “xâm phạm trắng trợn” chủ quyền của Iraq.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay đã chỉ định Esmail Qaani, phó thủ lĩnh của đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, giữ chức tư lệnh của lực lượng này, thay thế Tư lệnh Qasem Soleimani.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm