Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm nay 24/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng hôm nay đã công bố bức thư Tổng thống Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó thông báo quyết định hủy cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

“Điều đáng buồn là, xét theo cơn giận thái quá và thái độ thù địch công khai thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy rằng hiện chưa phải thời điểm phù hợp để tiến hành cuộc gặp được chuẩn bị từ rất lâu này”, ông Trump viết trong thư.

“Chúng tôi rất trân trọng thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của ông dành cho các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây của chúng ta liên quan tới hội nghị thượng đỉnh được cả hai bên chờ đợi từ lâu, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp do Triều Tiên đề xuất, nhưng đối với chúng tôi cuộc gặp này hoàn toàn không phù hợp”, nội dung bức thư nêu rõ.


Tài khoản chính thức của Nhà Trắng trên mạng xã hội Twitter đăng bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tới.

Tài khoản chính thức của Nhà Trắng trên mạng xã hội Twitter đăng bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 tới.

“Tôi cảm nhận thấy rằng bầu không khí đối thoại tuyệt vời đang được vun đắp giữa tôi và ông, và rốt cuộc chỉ đối thoại mới đóng vai trò quan trọng. Một ngày nào đó, tôi rất mong chờ được gặp ông. Trong lúc này, tôi muốn cảm ơn ông vì đã thả các con tin - những người đang được đoàn tụ tại nhà với gia đình họ. Đó là một hành động tuyệt vời và chúng tôi rất trân trọng”, Tổng thống Trump cho biết, đề cập tới quyết định thả 3 công dân Mỹ của Triều Tiên gần đây.

Trong thư gửi ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump cũng cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ đang sở hữu năng lực hạt nhân “uy lực và mạnh mẽ” đến mức Washington không bao giờ muốn triển khai chúng trên thực tế.

“Các ông nói về năng lực hạt nhân của các ông, nhưng năng lực hạt nhân của chúng tôi uy lực và mạnh mẽ đến mức tôi cầu Chúa rằng chúng (hạt nhân) sẽ không bao giờ được sử dụng”, Tổng thống Trump viết.

Phần cuối bức thư, Tổng thống Trump đã gửi lời nhắn duy trì liên lạc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Trump viết: “Nếu ông thay đổi quyết định về những việc cần làm cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, vừa mất đi một cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền hòa bình kéo dài cũng như sự thịnh vượng và giàu mạnh. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”.

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước tại Singapore vào ngày 12/6. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim rất được thế giới chờ đợi và kỳ vọng, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lắng dịu phần nào gần đây sau khi leo thang đáng báo động hồi cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Cũng trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã lên tiếng chỉ trích các bình luận của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người nói rằng "Triều Tiên có thể hứng chịu kết cục giống Libya".

Bà Choe, người đã tham gia các liên lạc ngoại giao với Mỹ trong thập niên qua, cho hay Bình Nhưỡng không "cầu xin" đối thoại và cảnh báo về một "cuộc đối đầu hạt nhân" nếu ngoại giao thất bại.

Hiện Bình Nhưỡng chưa có phản ứng chính thức với quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim.

Thành Đạt

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm