Tổng thống Trump - Putin: "Niềm tin" đặt nhầm chỗ?

Dân trí Từng dành những lời tán dương và để ngỏ khả năng hợp tác với Tổng thống Vladimir Putin trong thời gian tranh cử, song Tổng thống Donald Trump dường như chưa làm được nhiều để đáp ứng kỳ vọng của nhà lãnh đạo Nga sau khi lên nắm quyền điều hành nước Mỹ.
>>Ngoại trưởng Lavrov: Tổng thống Trump buộc đưa ra những quyết định chống lại Nga
>>Một năm "quá lạ" của ông Trump tại Nhà Trắng

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7/2017 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Đức hồi tháng 7/2017 (Ảnh: Reuters)

Trong năm đầu nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, mối quan hệ giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ bị “phủ bóng” bởi cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như cáo buộc thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow. Giới chức tình báo Mỹ từ lâu vẫn cho rằng nhà lãnh đạo Nga đã giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử, trong khi Tổng thống Putin rõ ràng mong muốn ông Trump sẽ thay đổi quan hệ Nga - Mỹ khi lên nắm quyền.

Khi còn là ứng viên tranh cử vào Nhà Trắng, ông Trump không những không chỉ trích mà còn dành những lời tán dương và để ngỏ khả năng hợp tác với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định tỷ phú New York dường như chưa làm được nhiều để đáp ứng kỳ vọng của nhà lãnh đạo Nga khi lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ.

“Bối cảnh hiện tại rất bất lợi cho người Nga, và điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì họ (Nga) muốn được thấy”, Alina Polyakova, chuyên gia Nga tại Viện nghiên cứu Brookings, nói với Newsweek.

Nới lỏng trừng phạt

Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trò chuyện trong một sự kiện tại APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trò chuyện trong một sự kiện tại APEC ở Đà Nẵng tháng 11/2017. (Ảnh: Reuters)

Nga được cho là đang gặp khó khăn về tài chính và phải nỗ lực để vận hành ổn định nền kinh tế trong bối cảnh giá dầu giảm và hoạt động xuất khẩu bị hạn chế do các lệnh trừng phạt sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Đó là lý do khiến việc Mỹ và các nước phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt có ý nghĩa sống còn đối với Moscow.

Các biện pháp trừng phạt từng xuất hiện trong giai đoạn tranh cử của Tổng thống Donald Trump khi con trai lớn của ông là Donald Trump Jr. tổ chức cuộc họp để thảo luận về vấn đề này tại Tháp Trump. Sau khi ông Trump đắc cử, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từng vướng vào vụ lùm xùm gây xôn xao dư luận khi có cuộc gặp với cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak để trao đổi về việc cắt giảm các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Hiện các động thái của ông Flynn và cuộc gặp tại Tháp Trump vẫn là những vấn đề mấu chốt trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Trong khi đó, việc thuyết phục Mỹ xóa bỏ các lệnh trừng phạt vẫn là một trong những ưu tiên trọng tâm của chính phủ Nga và điều này sẽ trao cho Tổng thống Putin uy tín chính trị rất lớn nếu được giải quyết ổn thỏa.

“Các lệnh trừng phạt cá nhân nhằm vào các nhân vật trong nội các của Tổng thống Putin là mối quan tâm lớn nhất đối với giới lãnh đạo Nga. (Người Nga) vẫn hy vọng rằng chính quyền Trump sẽ cho thấy sự sẵn lòng trong việc tìm kiếm một thỏa thuận để rút lại một số lệnh trừng phạt”, Jeffrey Mankoff, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, nhận định.

Tuy nhiên, trong năm đầu nhiệm kỳ của chính quyền Trump, các lệnh trừng phạt Nga dường như ngày càng nặng nề hơn. Quốc hội Mỹ đã nhất trí ủng hộ các dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo, buộc Tổng thống Trump phải miễn cưỡng ký thông qua các dự luật này vào tháng 8 năm ngoái.

Các cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra sau khi xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy Nga có thể đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016. Điều này khiến các nghị sĩ ở cả hai đảng của Mỹ tức giận, đồng nghĩa với việc cơ hội dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow gần như không còn.

“Điều này đã đập tan hy vọng của Điện Kremlin về việc quay trở lại mối quan hệ bình thường với Mỹ. Điều này cũng khiến giới lãnh đạo và người dân Nga càng thêm tin rằng, vẫn luôn tồn tại một nhóm người trong chính phủ Mỹ mang tư tưởng chống Nga và ngay cả Tổng thống Trump cũng không đủ thẩm quyền để vượt qua họ”, Jeffrey Edmonds, cựu giám đốc phụ trách chính sách Nga tại Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết.

Xung đột Ukraine

Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện của NATO tháng 5/2017 (Ảnh: Getty)
Tổng thống Trump phát biểu tại một sự kiện của NATO tháng 5/2017 (Ảnh: Getty)

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã cho thấy sự thay đổi về chính sách đi ngược lại hoàn toàn với mong muốn của chính quyền Tổng thống Putin, đó là tiếp tục triển khai kế hoạch cấp vũ khí cho quân đội Ukraine vào tháng 12 năm ngoái. Đây là bước chuyển biến rõ ràng so với chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Barack Obama - người từng quan ngại rằng việc Washington trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine để chống lại phiến quân do Nga hậu thuẫn có thể dẫn tới xung đột trực tiếp với Moscow.

“Đó luôn là nỗi sợ hãi của chính quyền Obama. Chúng ta không nên khiêu khích người Nga vì nếu chúng ta cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, điều đó đồng nghĩa với việc chiến tranh với Nga sẽ nổ ra”, Plyakova, tác giả cuốn sách “Mặt tối của Hội nhập châu Âu”, nhận định.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, từng hé lộ rằng bà sẽ cấp vũ khí cho Ukraine nếu đắc cử. Trong khi đó ông Trump từng không ủng hộ biện pháp này và đội ngũ của ông đã tìm cách để gạt bỏ bất kỳ kế hoạch đưa vũ khí sang Ukraine ra khỏi chương trình nghị sự của đảng Cộng hòa. Song rốt cuộc, ông đã thay đổi quyết định sau khi nhậm chức.

Liên minh NATO

Theo nhận định của giới phân tích, một trong những mục tiêu của chính quyền Nga là chia rẽ NATO - một liên minh quân sự mà chính ông Trump cũng từng đặt câu hỏi nghi vấn khi còn là ứng viên tranh cử. Ông Trump khi đó cho rằng NATO đang tiêu tốn quá nhiều tiền của Mỹ để bảo vệ châu Âu và dọa sẽ không cấp ngân sách cho tổ chức mà Mỹ đóng vai trò trung tâm này. Khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump từng tỏ ra do dự trong việc ủng hộ cam kết phòng thủ tập thể của NATO, trong đó quy định một cuộc tấn công từ bên ngoài nhằm vào một nước thành viên của liên minh cũng đồng nghĩa với việc tấn công cả liên minh.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump cuối cùng vẫn tái khẳng định cam kết của Mỹ với NATO. Liên minh quân sự này ngày càng mạnh lên, Mỹ vẫn cam kết hỗ trợ cho các đồng minh trong khối và nhiều nước ngày càng phòng thủ tốt hơn. Xét cho cùng, thực tế này đi ngược lại với những gì Điện Kremlin mong muốn.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Bùng nổ dịch vụ làm trắng vùng kín phụ nữ ở Philippines
Bùng nổ dịch vụ làm trắng vùng kín phụ nữ ở Philippines

(Dân trí) - Sau khi dịch vụ làm trắng vùng kín đàn ông ở Thái Lan trở thành “hiện tượng” trên mạng Internet, thông tin về gói làm đẹp tương tự cho phụ nữ ở một phòng khám ở Philippines đã được lan truyền và nó đã nhanh chóng trở thành xu hướng tại quốc gia Đông Nam Á.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:43

“Hơi thở” nước Nga bên trong ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới
“Hơi thở” nước Nga bên trong ga tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Những kiến trúc sư Liên Xô giỏi nhất đã để lại cho muôn đời sau một trong những di sản văn hóa ấn tượng nhất trong lịch sử nước Nga - hệ thống tàu điện ngầm Moscow.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:05

Vì sao tàu Nga do thám căn cứ tàu ngầm Mỹ?
Vì sao tàu Nga do thám căn cứ tàu ngầm Mỹ?

Một tàu do thám Nga bị phát hiện hướng tới bờ biển phía đông của Mỹ trong vài tuần qua, và mới đây đã tiến sát một căn cứ Hải quân Mỹ, nơi có nhiều tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Thứ tư, 24/01/2018 - 04:52

Dấu ấn khác lạ của ông Donald Trump trong năm đầu tiên “chèo lái” nước Mỹ
Dấu ấn khác lạ của ông Donald Trump trong năm đầu tiên “chèo lái” nước Mỹ

(Dân trí) - Trở thành Tổng thống Mỹ khi chưa có kinh nghiệm chính trường, ông Donald Trump trong năm đầu nhiệm kỳ đã để lại dấu ấn với phong cách chính trị khác xa so với những tiêu chuẩn truyền thống. Những thành tựu, hạn chế đều mang đậm dấu ấn của ông.

Thứ tư, 24/01/2018 - 03:51

Lộ diện cánh tay phải quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Lộ diện cánh tay phải quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Được thăng chức vào cuối năm 2017, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae hiện được coi là một trong những người quyền lực nhất trong chính quyền Triều Tiên bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:41

Choáng ngợp tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ
Choáng ngợp tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ là tàu sân bay mạnh nhất và mới nhất của Hải quân Mỹ, USS Gerald R. Ford còn được xem là hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới hiện nay với nhiều tính năng vượt trội.

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:05

Ủng hộ Indonesia thay cách gọi khu vực ở Biển Đông, Mỹ khiến Trung Quốc “nóng mặt”?
Ủng hộ Indonesia thay cách gọi khu vực ở Biển Đông, Mỹ khiến Trung Quốc “nóng mặt”?

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đồng ý với kế hoạch đổi tên vùng biển tranh chấp với Trung Quốc của Indonesia trên Biển Đông có thể sẽ khiến Bắc Kinh “nóng mặt”.

Thứ tư, 24/01/2018 - 12:00

Nga điều thêm "Rồng lửa" S-400 tới Syria
Nga điều thêm "Rồng lửa" S-400 tới Syria

(Dân trí) - Quân đội Nga vừa điều thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400, được mệnh danh là “Rồng lửa” tới Syria, động thái được cho là nhằm củng cố khả năng phòng thủ tại các căn cứ quân sự của Moscow.

Thứ tư, 24/01/2018 - 11:47

Phát hiện tàu ngầm của trùm ma túy Escobar, tìm kho báu 70 tỉ USD
Phát hiện tàu ngầm của trùm ma túy Escobar, tìm kho báu 70 tỉ USD

Các cựu đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là đã tìm ra một trong những tàu ngầm vận chuyển ma túy của ông trùm Pablo Escobar, Daily Mail đưa tin ngày 23-1.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:59

Nét hiện đại ấn tượng của quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Nét hiện đại ấn tượng của quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Những công trình kiến trúc độc đáo đã mang lại vẻ đẹp hiện đại cho “diện mạo” của Triều Tiên - quốc gia được xem là bí ẩn nhất thế giới.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:46

Việt - Mỹ ký ghi nhận ý định xử lý ô nhiễm dioxin tại Biên Hòa
Việt - Mỹ ký ghi nhận ý định xử lý ô nhiễm dioxin tại Biên Hòa

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh ngày 23/1 cùng chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhận ý định để bắt đầu tiến trình xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:40

Quốc hội Israel náo loạn vì bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ
Quốc hội Israel náo loạn vì bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Một vụ hỗn loạn đã xảy ra ngay bên trong quốc hội Israel sau khi một số nghị sĩ Ả rập tỏ ra bất bình khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói về chính sách mới của Washington về vấn đề Jerusalem.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Úc: Nổ súng tại quán cà phê, 1 luật sư gốc Việt thiệt mạng
Úc: Nổ súng tại quán cà phê, 1 luật sư gốc Việt thiệt mạng

Cảnh sát Úc đang truy nã một đối tượng có mang súng sau khi một luật sư gốc Việt bị bắn chết tại TP Bankstown vào chiều 23-1.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:46

Mỹ bắt người đàn ông mang súng đạn bên ngoài Nhà Trắng
Mỹ bắt người đàn ông mang súng đạn bên ngoài Nhà Trắng

(Dân trí) - Các mật vụ Mỹ đã bắt một người đàn ông có dấu hiệu khả nghi sau khi phát hiện người này mang súng và đạn ở bên ngoài Nhà Trắng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:25

Lời thú nhận của binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
Lời thú nhận của binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Binh sĩ Triều Tiên, người liều lĩnh băng qua “mưa" đạn để trốn sang bên kia biên giới liên Triều hồi cuối năm ngoái, được cho là đã thú nhận có hành vi giết người khi còn ở quê nhà.

Thứ tư, 24/01/2018 - 08:03

Duyệt binh trước thềm Thế vận hội Hàn Quốc, Triều Tiên muốn gửi thông điệp gì?
Duyệt binh trước thềm Thế vận hội Hàn Quốc, Triều Tiên muốn gửi thông điệp gì?

(Dân trí) - Việc Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn vào ngày 8/2, tức chỉ một ngày trước khi Thế vận hội mùa Đông 2018 khai mạc tại Hàn Quốc, được xem là động thái ẩn chứa thông điệp ngầm từ Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:11

Nga - Mỹ khó xử vì Thổ Nhĩ Kỳ
Nga - Mỹ khó xử vì Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Mỹ vừa bày tỏ lo ngại cũng như kêu gọi sự kiềm chế sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn ở miền Bắc Syria.

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:55

Ai sẽ là khách mời đầu tiên dự quốc yến của Tổng thống Trump?
Ai sẽ là khách mời đầu tiên dự quốc yến của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Hơn 1 năm kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới lên kế hoạch tổ chức quốc yến để tiếp đón nguyên thủ nước ngoài.

Thứ tư, 24/01/2018 - 06:30

Cựu điệp viên Triều Tiên lý giải sự “xuống thang” bất ngờ của ông Kim Jong-un
Cựu điệp viên Triều Tiên lý giải sự “xuống thang” bất ngờ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Cựu điệp viên Triều Tiên Kim Hyon-hui cho rằng động thái hòa hoãn bất ngờ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi quyết định cử phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông có thể ẩn chứa những “động cơ” nhất định.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:40

Thi thể nhà sư Thái Lan mỉm cười sau 2 tháng qua đời
Thi thể nhà sư Thái Lan mỉm cười sau 2 tháng qua đời

(Dân trí) - Một bức ảnh đang được lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội ở Thái Lan cho thấy hình ảnh thi thể một vị sư ở đây dường như mỉm cười sau hai tháng qua đời, Dailymail cho biết.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:41

Đàm phán TPP mới đạt kết quả bất ngờ tại Nhật
Đàm phán TPP mới đạt kết quả bất ngờ tại Nhật

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản mới của TPP, sẽ được ký kết vào tháng 3 tới tại Chile, hãng tin Kyodo đưa tin hôm 23-1, dẫn một nguồn tin Nhật Bản.

Thứ ba, 23/01/2018 - 05:34

Mỹ đang sợ điều gì nhất ở chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ?
Mỹ đang sợ điều gì nhất ở chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ đang lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng chiến dịch từ Afrin đến Manbij – nơi có quân Mỹ hiện diện.

Thứ ba, 23/01/2018 - 04:12

Làn sóng “phi giới tính” bùng nổ ở Nhật Bản
Làn sóng “phi giới tính” bùng nổ ở Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày càng nhiều đàn ông Nhật Bản muốn thể hiện cá tính và sở thích của riêng bản thân thông qua việc trang điểm và ăn mặc giống phụ nữ. Họ tự gọi mình là những người thuộc trường phái “phi giới tính”.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:42

Người Nhật Bản “quay cuồng” vì bão tuyết kỷ lục
Người Nhật Bản “quay cuồng” vì bão tuyết kỷ lục

(Dân trí) - Trận bão tuyết mạnh nhất trong vòng 4 năm đổ bộ thủ đô Tokyo trong những ngày gần đây khiến cuộc sống của người dân Nhật Bản bị đảo lộn khi giao thông bị tê liệt và dịch vụ bị đình trệ.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:55