1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Syria “tố” Mỹ lấy trộm dầu

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad “tố” Mỹ lấy dầu từ các giếng dầu tại Syria để bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, giống như cách IS từng làm trước đây.

Tổng thống Syria “tố” Mỹ lấy trộm dầu - 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Atlantablackstar)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc được công bố hôm nay 16/12, khi được hỏi chuyện gì đã xảy ra với số dầu được khai thác từ các giếng dầu ở phía đông Euphrates, Tổng thống Bashar Assad cho biết “Mỹ bây giờ đang là bên đánh cắp dầu và bán cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Assad nói rằng trước Mỹ, nhóm Jabhat al-Nusra và sau này là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng các giếng dầu tại Syria.

“Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc mua bán số dầu này, trước đó là với al-Nusra, sau này là với IS và bây giờ là với Mỹ”, Tổng thống Assad cho biết.

Hồi cuối tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng sau đó nói rằng các mỏ dầu tại Syria là ưu tiên an ninh quốc gia, đồng thời chỉ đạo đưa thêm quân tới để bảo vệ các mỏ dầu này.

Tổng thống Trump còn đề xuất tập đoàn dầu khí Exxon Mobil hoặc một công ty dầu khí khác của Mỹ tiến hành hoạt động khai thác tại các mỏ dầu của Syria. Tuyên bố này của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của một số quan chức nước ngoài cũng như các chuyên gia về năng lượng và pháp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Washington sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Syria cùng xe tăng, xe bọc thép để ngăn các tay súng IS chiếm giữ các mỏ dầu tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác. Nga cho rằng những đoàn xe chở dầu của Mỹ được các công ty quân sự tư nhân và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ bảo vệ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích việc Mỹ có ý định kiểm soát các mỏ dầu tại Syria là “bất hợp pháp” và có thể coi là hành vi “cướp đoạt”.

Ngoại trưởng Nga cho rằng việc Mỹ đưa lực lượng quân sự quay trở lại Syria, sau khi chuyển quân tới Iraq, được thực hiện với “cớ” là bảo vệ các mỏ dầu khỏi tay IS. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thậm chí cáo buộc Mỹ “đang rút trộm số dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng từ Syria”.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay các phần tử khủng bố. Hồi cuối tháng 11, ông Jeffrey nhấn mạnh rằng theo hiến pháp của Syria, các mỏ dầu này thuộc sở hữu của người dân Syria.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thành Đạt

Theo Tass