Thứ tư, 06/11/2019 - 09:40

Mỹ có thể xây 2 căn cứ quân sự lớn gần “vựa dầu mỏ” Syria

Dân trí

Mỹ được cho đang chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị để xây 2 căn cứ quân sự quy mô lớn tại khu vực gần các mỏ dầu ở tỉnh Deir Al-Zour, đông Syria.

Mỹ có thể xây 2 căn cứ quân sự lớn gần “vựa dầu mỏ” Syria - 1

Quân nhân Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Sputnik ngày 5/11 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết: “Quân đội Mỹ đang chuẩn bị xây các căn cứ ở khu vực Soor. Có một số lượng lớn các thiết bị xây dựng tại khu vực này và 250-300 quân nhân được điều động bổ sung tới đây, cùng với xe thiết giáp, vũ khí hạng nặng và đạn dược”.

Dù trước đó Tổng thống Mỹ Donald Tump đã thông báo rút quân khỏi Syria và phá bỏ một số căn cứ quân sự, tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh sẽ để lực lượng lại để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ các mỏ dầu ở Syria khỏi tay IS, nhưng đồng thời cũng ngăn cản “các bên khác trong khu vực” tiếp cận nguồn tài nguyên này bao gồm Nga và chính phủ Syria.

Tại tỉnh Deir Al-Zour, Al-Umar, Conoco và Rmeilan là các mỏ dầu lớn nhất ở Syria.

Đại sứ Nga tại Syria Alexander Lavrentev cho rằng các khu vực sản xuất và khai thác dầu mỏ ở đông Syria nên được chính phủ Syria đích thân quản lý.

Ngày 5/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin đã cáo buộc việc Mỹ “hiện diện trái phép” ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/11 đã cáo buộc Mỹ "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria với giá trị 30 triệu USD mỗi tháng.

Syria là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, tuy không thể sánh với Iraq hay Ả rập Xê út. Sau nhiều năm chiến sự, ngành dầu mỏ của Syria cũng lao đao do các cuộc không kích. Theo Bloomberg, Syria có thể khai thác 24.000 thùng dầu/ngày vào năm ngoái, tương ứng 1,5 triệu USD theo giá trị hiện tại. Sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã giảm hơn 90% do chiến sự và tác động từ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Đức Hoàng

Tổng hợp