Thứ hai, 05/10/2015 - 07:08

Tổng thống Syria: Chiến dịch không kích của Nga là cần thiết để cứu Trung Đông

Dân trí

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng sự thành công từ một chiến dịch quân sự của Nga, Syria và các đồng minh có ý nghĩa sống còn nhằm cứu Trung Đông khỏi sự hủy diệt.

 


Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sana)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sana)

Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Iran ngày 4/10, nhà lãnh đạo Syria nói chiến dịch không kích kéo dài 1 năm qua của không quân Ả-rập và Mỹ tại Syria và Iraq đã phản tác dụng, chỉ khiến khủng bố lan rộng. Tuy nhiên, ông cho rằng một liên minh gồm Syria, Nga, Iran và Iraq có thể đạt được các kết quả thực sự.

“Liên minh phải thành công, nếu không chúng ta sẽ đối mặt với sự hủy diệt của toàn khu vực, chứ không chỉ một hay 2 quốc gia”, ông Assad nhấn mạnh.

Tổng thống Syria cho biết, các cuộc không kích của máy bay Syria, giờ đây có sự hỗ trợ của Nga, có ý nghĩa lớn lao hơn nhiều so với những gì mà chiến dịch không kích của Mỹ và liên quân đạt được cho tới nay.

“Các quốc gia hỗ trợ khủng bố không thể chiến đấu với khủng bố. Đó là sự thật mà của liên quan mà chúng tôi nhìn thấy… Đó là lý do tại sao sau chiến dịch kéo dài hơn 1 năm, chúng ta không nhìn thấy kết quả nào”.

“Chúng ta chỉ nhìn thấy điều ngược lại… Chủ nghĩa khủng bố ra rộng và có thêm nhiều tình nguyện viên và các tân binh”, ông Assad nói.

Các đối thủ quốc tế của ông Assad cho rằng một giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua tại Syria phải bao gồm việc Tổng thống từ chức, mặc dù một số quốc gia phương Tây giờ đây nói ông vẫn có thể tại nhiệm trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, ông Assad khẳng định: “Việc thảo luận về hệ thống chính trị hay các quan chức tại Syria là một vấn đề nội bộ của nước này”.

Bình luận trên của ông Assad được đưa ra một ngày sau khi Nga nói sẽ đẩy mạnh các cuộc không kích chống lại IS trên khắp Syria.

Không quân Nga đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria từ ngày 30/9.

Chiến dịch được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad nhằm hỗ trợ trên không cho các binh sĩ chính phủ, hiện đang vật lộn với việc ngăn chặn sự lan rộng của các nhóm phiến quân.

Sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria, nơi các liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS, đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh.

Mỹ và các nước phương Tây đã cáo buộc Nga tấn công phe đối lập ôn hòa đang chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Lực lượng ôn hòa này được Mỹ ủng hộ. Mátxcơva đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

An Bình

Theo BBC

 

Tổng thống Syria: Chiến dịch không kích của Nga là cần thiết để cứu Trung Đông - 2