1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Rousseff bào chữa trước quốc hội Brazil

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, người đang bị đình chỉ chức vụ do những cáo buộc về vi phạm ngân sách, ngày 29/8 đã tự ra bào chữa cho mình trước Thượng viện.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (Ảnh: NBC)
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff (Ảnh: NBC)

Phát biểu trước các nghị sỹ Brazil, bà Rousseff đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng bà vi phạm các quy định về ngân sách, đồng thời cho rằng tương lai của đất nước Brazil đang lâm nguy.

Bà Rousseff nói: "Chính phủ của tôi đã phạm những sai lầm song không bao giờ lừa dối cử tri. Tôi không chấp nhận những tội danh mà tôi đang bị buộc tội một cách tuỳ tiện và bất công".

Trước đó, bà Rousseff bị cáo buộc sử dụng trái phép các khoản vay quốc gia để lấp những lỗ hổng về ngân sách. Tuy nhiên, trong phiên bào chữa của mình, nữ Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ của Brazil đã nhấn mạnh rằng phiên xét xử là "một vụ đảo chính" với âm mưu lật đổ bà và phá hoại Đảng Lao động Brazil.

Bà Rousseff tuyên bố: "Không có lý do gì để loại bỏ tôi khỏi vị trí hiện nay. Tôi là người vô tội và là người chân thành. Tôi chưa từng bị kết án bao giờ".

Ngoài ra, bà Rousseff cũng lý giải tại sao việc trước đó bà đã từ chối từ chức. Bà khẳng định rằng quyết định tham gia phiên luận tội trước Thượng viện như một lời cam kết cho hệ thống dân chủ và pháp trị của Brazil.

Trước đó, bà Rousseff đã nhận được sự chào đón của những người ủng hộ khi lần đầu tiên đối diện với các thượng nghị sỹ trong phiên luận tội tại Thượng viện. Cùng tới tham dự phiên bào chữa này với bà Rousseff còn có nhiều nhân vật đồng minh có tên tuổi, bao gồm cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, và hàng chục cựu thành viên trong Nội các chính phủ Brazil.

Quá trình thảo luận kín sẽ bắt đầu sau phiên bào chữa của bà Rousseff. Sau đó, quá trình bỏ phiếu ở Thượng viện Brazil sẽ diễn ra với khả năng kết quả được công bố vào ngày 31/8. Một số thông tin cho biết phe đối lập ở Brazil đang rất tin tưởng vào khả năng có thể đạt đủ số phiếu cần thiết, 54 trong tổng số 81 phiếu, ở Thượng viện để phế truất bà Rousseff.

Trong trường hợp đó, cựu Phó Tổng thống Brazil Michel Temer, một đối thủ chính trị của bà Rousseff, sẽ chính thức trở thành tổng thống cho tới cuộc bầu cử vào năm 2018. Hồi tháng 5 vừa qua, ông Temer đã trở thành Tổng thống lâm thời của Brazil sau khi bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ.

Ngọc Anh

Tổng hợp