Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga (từ trái qua phải) chăm chú theo dõi các trận đấu (Ảnh: Ruptly)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga (từ trái qua phải) chăm chú theo dõi các trận đấu (Ảnh: Ruptly)

Tại sự kiện bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga, Tổng thống Putin đã cùng Thủ tướng Abe và Tổng thống Battulga đã cùng tới theo dõi các trận chung kết trong một giải thi đấu judo giành cho thiếu niên.

Giải judo quốc tế Jigoro Kano cho các thiếu niên dưới 18 tuổi lần đầu được tổ chức bên lề sự kiện Diễn đàn Kinh tế Phương Đông từ năm ngoái. Đây là giải đấu được ông Putin và ông Abe bảo trợ với mục đích nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia tham gia sự kiện kinh tế do Nga chủ trì. Các nguyên thủ quốc gia đã cùng nán lại và trao huy chương cho các vận động viên trẻ tuổi.

Trong bài phát biểu tại giải đấu, ông Putin đã cảm ơn 2 lãnh đạo từ Nhật Bản và Mông Cổ, những nhà tổ chức giải đấu vì đã giúp judo có thêm một bước phát triển mới.

“Tôi muốn chúc mừng tất cả các vận động viên tham gia giải đấu. Tôi muốn nói rằng rất cả các cháu hôm nay đã cho chúng tôi chiêm ngưỡng những màn trình diễn đẹp mắt, với kỹ thuật, sự hăng hái và khát khao giành chiến thắng”, ông Putin nói.

Không chỉ ông Putin, mà 2 nguyên thủ quốc gia Nhật Bản và Mông Cổ đều là những người yêu thích môn judo. Trong khi ông Putin là võ sĩ đai đen thì ông Battulga là người đứng đầu liên đoàn judo quốc gia và từng giành chức vô địch thế giới môn vật năm 1989. Ông Abe thậm chí từng thách đấu ông Putin "tỉ thí" với võ sĩ giành huy chương vàng Olympic của Nhật Bản, Yasuhiro Yamashita.

Ông Putin đã nhiều lần chia sẻ tình yêu với môn võ judo. Theo các nhà phân tích chính trị, ông Putin đã áp dụng triết lý ẩn chứa trong môn võ thuật này cho các chiến lược chính trị và để lại nhiều dấu ấn riêng trong phong cách đối nội và đối ngoại.

Năm 2012, ông đã được liên đoàn judo quốc tế trao tặng danh hiệu đai đen bát đẳng cho sự đóng góp và quảng bá môn võ này tại Nga. Hồi năm 2008, ông từng phát động chiến dịch “Hãy học Judo với Vladimir Putin”. Chính niềm đam mê judo của ông Putin đã truyền “lửa” cho người dân Nga và môn võ này trở nên rất phát triển tại quốc gia này.

Đức Hoàng

Theo Tass