Tổng thống Putin và Zelensky có thể sớm gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực dàn xếp một cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky tại nước này trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Putin và Zelensky có thể sớm gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang làm tất cả những gì có thể và hy vọng rằng cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể diễn ra tại nước này trong vài ngày tới.

"Chúng tôi hy vọng rằng bất chấp một số khó khăn, hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau trong một vài ngày tới nhờ đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của chúng tôi", Tass dẫn lời phát biểu của Bộ trưởng Akar hôm 27/4.

Cũng theo ông Akar, "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đóng góp, làm mọi điều cần thiết, kể cả đóng vai trò trung gian, để khắc phục tình trạng nhân đạo và đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt tại Ukraine".

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã thường xuyên bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc đối thoại hòa bình giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, nỗ lực này cho tới nay chưa thành công.

Trong những phúc đáp gửi tới Ankara, Moscow đã giải thích rằng về nguyên tắc, Tổng thống Nga Putin chưa bao giờ từ chối gặp người đồng cấp Ukraine. Vấn đề mấu chốt ở đây là Moscow cần một văn bản đề nghị chính thức từ Kiev.

Theo Tass