Thứ tư, 06/12/2017 - 20:11

Tổng thống Putin tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 4

Dân trí Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12 chính thức tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ 4. Giới quan sát cho rằng, ông có thể dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm sau.
 >> Điện Kremlin nói Mỹ gây khó khăn cho Tổng thống Putin trước thềm bầu cử Nga
 >> Đảng cầm quyền Nga ủng hộ ông Putin tái tranh cử


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT cho biết, Tổng thống Putin chính thức xác nhận tái tranh cử tại cuộc gặp gỡ công nhân nhà máy GAZ ở Nizhny Novgorod ngày 6/12.

"Tôi sẽ tái tranh cử tổng thống. Có lẽ không có dịp nào hay nơi nào tốt hơn để thông báo việc này", ông Putin nói.

Ngay sau thông báo này của người đứng đầu Điện Kremlin, đám đông đã reo hò để bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Putin.

"Cảm ơn vì công việc của các bạn, vì thái độ của các bạn đối với tình hình đất nước. Tôi tin tưởng rằng, mọi thứ sẽ tốt đẹp với chúng ta. Đất nước chúng ta là những người như các bạn. Đó là công nhân, nhà khoa học, kỹ sư, nhà thiết kế, giáo viên, bác sĩ... Với sự cống hiến nhiệt tình của nhân dân, nước Nga có thể vượt qua bất cứ thách thức nào thậm chí là nan giải nhất. Nước Nga sẽ chỉ tiến lên và không ai có thể ngăn cản", ông Putin nói.

Trước đó, theo Reuters, tại một sự kiện với thành phần tham gia đa số là tầng lớp thanh niên tại Moscow, nhiều người đã đặt câu hỏi cho Tổng thống Putin rằng liệu ông có kế hoạch tái tranh cử hay không.

Đáp lại câu hỏi này, ông Putin cho biết, ông sẽ "sớm quyết định" liệu có tái tranh cử hay không. Ông cũng nhấn mạnh, ông sẽ đặc biệt quan tâm đến sự ủng hộ của quần chúng khi cân nhắc kế hoạch này.

“Tôi biết quyết định này phải đưa ra trong tương lai gần và khi quyết định tôi sẽ cân nhắc đến cuộc trò chuyện hôm nay của chúng ta và phản ứng của các bạn”, Tổng thống Putin nói.

Khi ông Putin hỏi liệu các khán giả trong hội trường có ủng hộ ông tái tranh cử hay không, những tiếng hô "Có" vang lên cùng những tràng vỗ tay lớn.

Các kết quả khảo sát gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Putin đều trên 80%. Nhiều người cho rằng, ông sẽ dễ dàng chiến thắng nếu tái tranh cử.

Ông Putin giữ chức tổng thống trong hai nhiệm kỳ trước khi trở thành thủ tướng vào năm 2008. Ông tiếp tục tái đắc cử tổng thống vào năm 2012. Giới quan sát cho rằng, với tỷ lệ ủng hộ luôn ở mức cao, ông Putin có thể dễ dàng tái đắc cử nhiệm kỳ 4 trong cuộc bầu cử vào tháng 3 năm sau.

Minh Phương

Theo TASS