Tổng thống Putin trao quốc tịch Nga cho hai người gốc Việt

Ngày 26/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó hai người gốc Việt Nam được cấp quốc tịch Nga.

Sắc lệnh này đã được đăng trên cổng thông tin pháp lý. Theo sắc lệnh của ông Putin, hai người được cấp quốc tịch Nga là Vu Quan Si, sinh ngày 15/8/1960 tại Việt Nam, và Nguyen Van The sinh ngày 5/6/1968 tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo nghị định của Tổng thống Putin, nhận được quốc tịch Nga còn có 1 người gốc Afghanistan, 4 người Ukraina với các con và 1 người gốc Chuvashia.


Sắc lệnh cấp quốc tịch Nga cho 2 người gốc Việt của Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik

Sắc lệnh cấp quốc tịch Nga cho 2 người gốc Việt của Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik

Đôi nét về người Việt vừa được Tổng thống Nga cấp quốc tịch

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa qua đã ký sắc lệnh cấp quốc tịch Nga cho hai người gốc Việt Nam là ông Vũ Quân Sự và Nguyễn Văn Thế.

Phóng viên của Sputnik đã liên lạc với ông Sự đang ở nhà vườn ngoại ô, nên chưa hề biết tin vui được cấp quốc tịch mới. Chia sẻ về bản thân, ông Sự cho biết, năm 1978, sau khi phục vụ trong quân đội Việt Nam, ông giải ngũ và được cử đi học tại trường quân sự kỹ thuật.


Ông Vũ Quân Sự và vợ.

Ông Vũ Quân Sự và vợ.

Năm 1988, theo thỏa thuận liên chính phủ Việt-Xô về hợp tác lao động, ông được gửi đi làm việc tại tỉnh Kuibyshev (hiện tại là tỉnh Samara) cùng với một nhóm công dân Việt Nam.

Năm 1990, sau khi hoàn thành nhiệm vụ hợp tác lao động, ông trở về quê hương. Nhưng sau đó không lâu, ông Sự lại một lần nữa sang Nga. Ông hoạt động kinh doanh, còn vợ thì học đại học sư phạm. Dần dần, ông quyết định xin quốc tịch Nga. Đây là một quá trình thủ tục khá dài. Và cuối cùng, Tổng thống Nga quyết định rằng ông có dủ điều kiện để trở thành công dân của Liên bang Nga.

Trong nhiều năm sống và làm ăn tại Nga, ông Sự và các thành viên gia đình thực sự trở thành người Nga. Ông cũng cho rằng các nhà chức trách Nga rất có cảm tình với những người Việt Nam sống làm việc và tôn trọng pháp luật sở tại, kể cả những người bình thường như gia đình ông.

Người Nga nói chung đều cởi mở và thân thiện. "Họ trở nên rất gần gũi thân thuộc với chúng tôi", - ông Vũ Quân Sự nói.

Kể về quá trình xin nhập quốc tịch Nga, ông Sự cho biết:"Từ khi tôi nộp đơn xin thường trú cho đến khi được cấp quốc tịch, 7 năm đã trôi qua. Trong khi chờ đợi, tôi làm dịch vụ vận tải, vợ tôi ở nhà làm nội trợ. Con cái chúng tôi lúc đầu gửi người thân ở Việt Nam, về sau chúng tôi quyết định đưa các cháu sang Nga để cả gia đình sống với nhau.

Con gái út của chúng tôi đang học ngành hóa sinh ở đại học tổng hợp Vladivostok. Con gái lớn hiện sống cùng với chúng tôi, cháu học khoa kinh tế tại trường Đại học Sư phạm Tula. Chúng tôi đã mua được căn hộ và dacha - tức là nhà nghỉ ngoại ô, với khu vườn lớn, rộng 1 héc-ta. Nói chung, cũng giống như nhiều người Nga khác”.

Theo ông Sự, có khá nhiều người Việt sống, làm việc ở Tula và tất cả đều rất tôn trọng luật pháp của nước sở tại: “Đối với người Việt Nam tại Tula, theo như tôi biết, có những người đã được cấp quốc tịch, có người nhận giấy phép định cư lâu dài. Nhiều người có giấy phép định cư tạm thời với quyền sống và làm việc trong 3 năm.

Nói chung, người Việt ở Tula cố gắng tuân thủ pháp luật sở tại. Mọi người đều hiểu rằng sống theo pháp luật sẽ không bao giờ gặp rắc rối. Gia đình tôi và tôi luôn luôn đã sống và sẽ sống theo pháp luật Nga”.

Theo VOV/Sputnik Việt Nam