Thứ bảy, 10/03/2018 - 16:24

Tổng thống Putin tiết lộ thành tựu lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chia sẻ những thành tựu lớn nhất mà chính quyền của ông đã đạt được trước thềm cuộc bầu cử Nga trong tháng này.

Tổng thống Putin trong cuộc phỏng vấn với NBC (Ảnh: Kremlin)
Tổng thống Putin trong cuộc phỏng vấn với NBC (Ảnh: Kremlin)

Theo trang Kremlin.ru, Tổng thống Vladimir Putin đã nhận trả lời cuộc phỏng vấn của kênh NBC trong tháng này. Cuộc phỏng vấn đầu tiên được ghi hình tại Điện Kremlin hôm 1/3, trong khi cuộc phỏng vấn thứ hai diễn ra một ngày sau đó ở Kaliningrad.

Người dẫn chương trình Megyn Kelly đã hỏi ông Putin về những thành tựu vĩ đại nhất và khó khăn lớn nhất của ông trên cương vị tổng thống, cũng như những điều ông rút ra được từ những kinh nghiệm này.

“Thành tựu lớn nhất là nền kinh tế của chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn. Nền kinh tế đã tăng gần gấp đôi về quy mô. Số lượng người dân sống dưới mức nghèo đã giảm đi một nửa. Tuy vậy, số người dân sống dưới mức nghèo vẫn còn nhiều và chúng tôi phải giải quyết vấn đề này. Chúng tôi phải thu hẹp khoảng cách giữa những người có thu nhập rất cao và rất thấp. Trong vấn đề này, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu nhưng cũng còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết”, Tổng thống Putin nói.

“Quay trở lại thời điểm đầu những năm 2000, dân số của chúng tôi giảm gần một triệu người mỗi năm. Bạn có thể tưởng tượng ra quy mô của thảm họa đó không? Gần 900.000 người. Nhưng chúng tôi đã đảo ngược xu hướng này. Chúng tôi thậm chí còn đạt được tỷ lệ tăng dân số tự nhiên. Chúng tôi có tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong rất thấp và đã giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ xuống gần mức 0. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị và đang triển khai một chương trình quy mô lớn để hỗ trợ các bà mẹ và trẻ em. Tuổi thọ của chúng tôi cũng đang tăng lên với tỷ lệ cao”, ông Putin nói thêm.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, nền kinh tế Nga đã chứng kiến nhiều sự thay đổi, song vẫn chưa đạt được mục tiêu chính.

“Chúng tôi vẫn chưa thay đổi được cấu trúc của nền kinh tế như chúng tôi muốn. Chúng tôi vẫn chưa đạt được hiệu suất lao động tăng như yêu cầu. Nhưng chúng tôi biết làm thế nào để khắc phục được điều đó và tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ làm được. Vấn đề ở chỗ chúng tôi chưa có cơ hội làm điều đó trước đây, vì cho tới mãi gần đây chúng tôi vẫn chưa có các điều kiện về kinh tế vĩ mô để tiến hành những biện pháp cụ thể trong các lĩnh vực này”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

“Trong giai đoạn đầu, tỷ lệ lạm phát ở mức gần 30%, nhưng nay chỉ còn 2,2%. Dự trữ tiền và vàng của chúng tôi đều tăng lên, và chúng tôi đạt được sự ổn định về kinh tế vĩ mô. Điều này mở cho chúng tôi cơ hội để thực hiện những bước đi tiếp theo nhằm nâng cao hiệu suất lao động, thu hút đầu tư, bao gồm các quỹ tư nhân và thay đổi cấu trúc nền kinh tế… Tôi đang nói về những lĩnh vực lớn. Ngoài ra có những lĩnh vực cụ thể hơn như công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo, số hóa, sinh học, y học, nghiên cứu gen,…”, Tổng thống Putin nói.

Thành tựu nổi bật

Tổng thống Putin bắt tay người dẫn chương trình Megyn Kelly (Ảnh: Kremlin)
Tổng thống Putin bắt tay người dẫn chương trình Megyn Kelly (Ảnh: Kremlin)

Thời điểm trước năm 2000 khi ông Putin chưa nhậm chức, Nga có mức GDP bình quân đầu người là 9.899 USD theo Ngang giá Sức mua (PPP). Con số này tăng gần gấp 3 vào năm 2017 và hiện ở mức 27.900 USD. Nền kinh tế Nga hiện đứng thứ 6 thế giới theo PPP, với GDP khoảng 4.000 tỷ USD. Hãng kiểm toán PwC dự đoán tới năm 2050, Nga sẽ trở thành nền kinh tế số 1 ở châu Âu, vượt cả Đức và Anh.

Vào thời điểm Tổng thống Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, Nga chỉ có 12 tỷ USD dự trữ ngoại hối với nợ công ở mức cao, tương đương 92,1% sản lượng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên mọi con số đã thay đổi đáng kể trong 18 năm qua khi nợ công của Nga hiện giảm xuống chỉ còn 17,4% theo GDP và dự trữ ngoại hối tăng lên 356 tỷ USD.

Dự trữ vàng của Nga đã tăng hơn 500% kể từ năm 2000. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã bổ sung 9,3 tấn vàng vào kho dự trữ vào tháng 12/2017, nâng tổng sổ vàng dự trữ hàng năm lên con số kỷ lục là 1.838,211 tấn, tương đương tổng giá trị hơn 76 tỷ USD.

Tổng thống Putin lên nắm quyền lãnh đạo nước Nga từ năm 2000. Từ đó đến nay, ông đã có 14 năm giữ cương vị tổng thống và 4 năm đảm nhiệm vai trò thủ tướng. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3 tới, Tổng thống Putin sẽ tiếp tục ở lại Điện Kremlin trong nhiệm kỳ thứ 4.

Trong cuộc phỏng vấn thứ hai ở Kaliningrad, người dẫn chương trình Megyn Kelly đã đề cập với Tổng thống Putin về người kế nhiệm và hỏi nhà lãnh đạo Nga rằng liệu ông đã dự tính lựa chọn nhân vật nào trong đầu hay chưa.

“Tôi đã nghĩ về điều này kể từ năm 2000. Tuy nhiên rốt cuộc, lựa chọn vẫn phụ thuộc vào người dân Nga. Dù cho tôi có thích hay không thích ai đi chăng nữa, các ứng cử viên khác vẫn sẽ tranh cử tổng thống và rốt cuộc, người dân của Liên bang Nga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”, Tổng thống Putin nói.

Thành Đạt

Tổng hợp