Tổng thống Putin tiết lộ điều quan tâm lớn nhất hiện nay

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ rằng điều quan tâm lớn nhất hiện nay của ông là xoay quanh các vấn đề liên quan tới đời sống của người dân Nga.

Tổng thống Putin tiết lộ điều quan tâm lớn nhất hiện nay - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 13/10, Tổng thống Vladimi Putin cho biết, việc nâng cao điều kiện sống của người dân Nga là điều khiến ông quan tâm nhiều nhất hiện nay.

"Vấn đề chính, mục tiêu chính của chúng tôi chính là nâng cao thu nhập cho các công dân Nga", ông Putin trả lời khi được hỏi rằng, điều gì khiến ông bận tâm nhất hiện nay.

"Đó là thách thức chính của chúng tôi. Chúng tôi cần đảm bảo tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống (của người dân). Đó là nhiệm vụ dài hạn của chúng tôi", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, chính phủ sẽ "cải thiện tình hình xã hội để tăng thu nhập cho công dân và giải quyết nhiệm vụ rất quan trọng thứ hai là tình hình nhân khẩu học. Và nó kéo theo rất nhiều vấn đề xã hội, y tế, giáo dục, hỗ trợ các gia đình có trẻ em".

Theo CNBC, GDP bình quân đầu người của Nga - một chỉ số thường được xem như một thước đo về mức sống trung bình hoặc phúc lợi kinh tế - hiện vẫn thấp hơn một số nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD và Liên minh châu Âu EU.

Chuyên gia Chris Weafer từ tổ chức Macro-Advisory có trụ sở tại Moscow cho hay, vấn đề khiến điện Kremlin quan tâm là sự thay đổi về nhân khẩu học, khi tỷ lệ người Nga sinh ra sau thời điểm Liên Xô sụp đổ gia tăng và mong muốn một tiêu chuẩn cuộc sống tốt hơn.

Trong hơn 20 năm chèo lái nước Nga, ông Putin đã giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng. Nga cũng vẫn vững vàng nắm vị trí quan trọng trong tình hình địa chính trị toàn cầu.

Tuy nhiên, giống như các nền kinh tế khác, Nga cũng không miễn nhiễm với các diễn biến trong nước và trên toàn cầu. Họ bị tác động bởi giá dầu thế giới giảm năm 2014, hay từ các lệnh trừng phạt quốc tế sau khi sáp nhập bán đảo Crimea. Gần đây nhất, đại dịch Covid-19 cũng tác động tới kinh tế Nga.

Ngoài ra, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC, ông cũng không bình luận khi được hỏi liệu ông có kế hoạch nào ra tranh cử tổng thống sau năm 2024 hay không.

Ông cũng từ chối tiết lộ về người có thể kế nhiệm mình. "Những cuộc trao đổi về việc này sẽ làm tình hình mất ổn định", ông Putin giải thích.

Tin liên quan
Đang được quan tâm