1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Putin lên tiếng về sức khỏe: "Mọi chuyện vẫn ổn"

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng về tình trạng sức khỏe, khẳng định ông vẫn ổn, và được xét nghiệm hàng ngày.

Ông Putin lên tiếng về sức khỏe: Mọi chuyện vẫn ổn - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

"Đừng lo lắng, mọi chuyện vẫn ổn", Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp trực tuyến hôm 11/10 với Hội đồng An ninh Nga.

"Về cơ bản, tôi đã được xét nghiệm hàng ngày, không chỉ với Covid-19 mà còn tất cả các bệnh truyền nhiễm khác và mọi thứ đều ổn", Tổng thống Putin nói.

Trước đó, trong cuộc họp với các quan chức Nga, ông Putin bị ho. Điều này khiến một số người lo lắng về tình trạng sức khỏe của tổng thống.

Tổng thống Putin đã lên tiếng trấn an và nói rằng thời tiết mát mẻ có thể là nguyên nhân khiến ông bị ho. Ông cũng nhân cơ hội này thúc giục các quan chức đi tiêm phòng đầy đủ.

"Tôi đã ở ngoài không khí mát mẻ và tích cực đi lại xung quanh, nhưng không có chuyện gì lớn xảy ra. Tôi biết tất cả các bạn đã được tiêm phòng, nhưng đừng quên tiêm nhắc lại", ông Putin nói.

Tổng thống Putin vừa bước sang tuổi 69 vào tuần trước. Hồi giữa tháng 9, Tổng thống Putin đã tự cách ly 2 tuần sau khi hàng chục người thân cận của ông mắc Covid-19, trong đó, ông tiếp xúc gần cả ngày với một trợ lý. Vào thời điểm đó, Điện Kremlin khẳng định nhà lãnh đạo Nga vẫn "hoàn toàn khỏe mạnh".

Ông Putin đã tiêm 2 mũi vắc xin nội địa Sputnik V. Ngay sau kết thúc cách ly, Tổng thống Putin đã đi leo núi, câu cá ở Siberia và tiếp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại dinh thự riêng ở thành phố Sochi hồi cuối tháng 9.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin khẳng định ông có "kháng thể cao". Ông cũng gợi ý nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất.

Mặc dù không có biểu hiện bất thường về sức khỏe sau thời gian cách ly, song từ đó đến nay ông Putin chủ yếu tham gia các cuộc họp qua hình thức trực tuyến.

Trước đó, Điện Kremlin đã thiết lập một hệ thống nghiêm ngặt để đề phòng ông Putin không tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây lan Covid-19. Người tới dinh tổng thống Nga phải đi qua một đường hầm khử trùng, các nhà báo tham dự sự kiện có ông Putin phải thực hiện xét nghiệm PCR và một số người ông gặp được cách ly từ trước và xét nghiệm cẩn thận.

Nga đang chứng kiến làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại và hiện vẫn là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất tại châu Âu. Tính đến nay, Nga ghi nhận hơn 7,8 triệu ca nhiễm và hơn 217.000 ca tử vong vì Covid-19.

Nga ngày 11/10 ghi nhận thêm 29.409 ca mắc Covid-19 mới, con số cao nhất trong năm nay và chỉ thấp hơn một chút so với kỷ lục được ghi nhận vào tháng 12 năm ngoái. Sau khi ghi nhận kỷ lục 968 người chết vì Covid-19 trong một ngày vào cuối tuần trước, Nga ngày 11/10 có thêm 957 ca tử vong mới.

Tính đến nay, gần 33% dân số Nga đã tiêm ít nhất một liều vắc xin và khoảng 29% đã tiêm đủ 2 liều.