Thứ tư, 03/10/2018 - 21:03

Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Sergei Skripal, nhân vật trung tâm trong nghi án cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh hồi đầu năm, là kẻ phản bội tổ quốc.

Tổng thống Putin: Sergei Skripal là điệp viên phản bội tổ quốc

Tổng thống Putin (trái) và cựu điệp viên Skripal (Ảnh: RT)
Tổng thống Putin (trái) và cựu điệp viên Skripal (Ảnh: RT)

Tổng thống Putin hôm nay 3/10 đã có bài phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ Năng lượng Nga ở thủ đô Moscow. Sự kiện dự kiến có sự tham gia của hơn 6.000 khách mời từ hơn 70 quốc gia và các công ty năng lượng từ nhiều nơi trên thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga đã có những chia sẻ hiếm hoi về vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc ở Anh hồi tháng 3. Tổng thống Putin cho rằng ông Skripal là một điệp viên phản bội đất nước.

“Liên quan tới vụ Skripal, vụ bê bối điệp viên này đã cố tình bị đẩy lên cao trào. Tôi đã xem qua một số nguồn tin và một số hãng truyền thông đã đưa ra giả thuyết rằng ông Skripal gần như một kiểu nhà hoạt động nhân quyền. Ông ta chỉ đơn giản là một điệp viên. Một kẻ phản bội tổ quốc của mình”, Tổng thống Putin nói.

“Hãy thử tưởng tượng: Bạn là công dân của một đất nước và đột nhiên có một người phản bội chính đất nước của ông ta. Bạn sẽ đối xử với ông ta như thế nào? Ông ta là kẻ bỉ ổi”, ông Putin nhấn mạnh.

Cũng theo Tổng thống Putin, điệp viên là một trong những công việc quan trọng nhất thế giới và tranh cãi giữa các cơ quan an ninh liên quan tới vấn đề điệp viên đã xảy ra từ lâu. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng truyền thông nên chấm dứt những ồn ào liên quan tới vụ Skripal càng sớm càng tốt.

Sergei Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Tháng 7/2010, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ra quyết định ân xá cho Sergei Skripal và ông là một trong 4 điệp viên được Nga trả tự do để đổi lấy 10 điệp viên do Moscow cài cắm ở Mỹ. Cựu đại tá tình báo Nga được Anh cấp nơi ở, tiền trợ cấp và sống ở Anh từ đó đến nay.

Ngày 4/3, ông Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự trên một băng ghế trong một công viên ở Salisbury của Anh. Anh cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh được sản xuất từ thời Liên Xô để đầu độc cha con cựu điệp viên, song Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Vụ việc khiến quan hệ Anh-Nga leo thang căng thẳng khi hai bên quyết định trục xuất nhà ngoại giao của nhau.

Sau hơn 2 tháng điều trị trong bệnh viện, ông Skripal và con gái đã được xuất viện. Giới chức Anh hồi tháng 9 nêu đích danh 2 công dân Nga gồm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên. Truyền thông Anh cho biết một trong hai người này là đại tá tình báo Nga. Về phần mình, Tổng thống Putin nói rằng Nga biết rõ danh tính của cả hai người, song khẳng định họ là những công dân bình thường và hoàn toàn vô tội.

Thành Đạt

Theo RT