1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên thăm Nhật Bản sau 11 năm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới thăm Nhật Bản vào tháng 12 và đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản kể từ năm 2005, điện Kremlin thông báo, trong bối cảnh Tokyo và Moscow nỗ lực giảm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moscow năm 2013 (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moscow năm 2013 (Ảnh: AP)

“Chuyến thăm bị trì hoãn từ lâu của Tổng thống Putin tới Nhật Bản sẽ diễn ra vào tháng 12”, AFP ngày 30/8 dẫn lời cố vấn điện Kremlin Yury Ushakov phát biểu với báo giới. “Thời gian đã được nhất trí, nhưng chúng tôi sẽ thông báo với sự đồng thuận của phía Nhật Bản”.

Quan hệ giữa Moscow và Tokyo đã bị cản trở do tranh chấp lãnh thổ kể từ cuối Thế chiến II, khi quân đội Liên Xô giành quyền kiểm soát 4 hòn đảo gần Hokkaido. Tokyo vẫn khẳng định chủ quyền đối với 4 đảo này và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi Moscow gọi là quần đảo Nam Kuril. Căng thẳng liên quan tới vấn đề này đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình chính thức và gây ảnh hưởng tới quan hệ đầu tư cũng như thương mại song phương.

Tổng thống Putin - người tới thăm Nhật Bản lần cuối cùng vào năm 2005 - dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào thứ Sáu tuần này bên lề một diễn đàn kinh tế ở thành phố vùng Viễn Đông Vladivostok của Nga.

Thủ tướng Abe đã có chuyến thăm Nga hồi tháng 5 và Kremlin đã thúc đẩy một chuyến thăm đáp lễ của ông Putin trước cuối năm nay trong bối cảnh hai nước khởi động các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Tokyo là đồng minh thân thiết của Washington và đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong những năm qua, các nhà lãnh đạo hai nước đã cố gắng thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, nhưng một giải pháp dường như là vẫn xa vời.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi đầu năm nay nói rằng Nga muốn thúc đẩy quan hệ với Nhật Bản nhưng chưa sẵn sàng bàn tới “kết quả của Thế chiến II”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khiến Tokyo nổi giận hồi năm ngoái khi ông tới thăm quần đảo tranh chấp, nơi có khoảng 19.000 người Nga sinh sống.

An Bình