Tổng thống Putin nói sẵn sàng gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/3 nói rằng ông sẵn sàng gặp mặt người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia có lãnh thổ ở Bắc Cực, dự kiến được tổ chức tại Phần Lan trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty)

“Tôi tin Phần Lan sẽ là nơi rất phù hợp cho mục đích của cuộc gặp và Helsinki là địa điểm rất thuận lợi để tổ chức một sự kiện như vậy”, RT dẫn lời Tổng thống Putin nói khi được hỏi về việc liệu một cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Trump có thể diễn ra ở Phần Lan hay không.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto trước đó từng nói nước này “chắc chắn sẽ rất vui nếu có cơ hội tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia có lãnh thổ ở Bắc Cực. Trên trang web chính thức của sự kiện, hội nghị thượng đỉnh này dự kiến sẽ được tổ chức ở Helsinki từ ngày 18-20/9/2017.

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc Cực Quốc tế ở thành phố Arkhangelsk, tây bắc Nga hôm 30/3, Tổng thống Putin cho biết bất kỳ cuộc gặp nào giữa ông và người đồng cấp Mỹ cần phải được “cả hai bên” chuẩn bị kỹ lưỡng.

“Nếu cuộc gặp đó diễn ra, chúng tôi (Nga) và cá nhân tôi cũng rất vui mừng khi được tham gia sự kiện như vậy. Nếu không thì chúng tôi có thể gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20”, ông Putin nói thêm, đề cập tới cuộc gặp của đại diện 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Trump nếu nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy tinh thần sẵn sàng hợp tác.

“Chúng tôi có nhiều vấn đề cần thảo luận, về kinh tế, an ninh và xung đột khu vực. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận và hội đàm nhưng bên còn lại (Mỹ) cũng phải thể hiện sự thiện chí cũng như sẵn sàng cho một mối quan hệ hợp tác mang tính xây dựng”, Tổng thống Putin nói.

Trong cuộc trao đổi tại diễn đàn ở Arkhangelsk, ông Putin cho biết Nga vẫn xem Mỹ như một cường quốc và mong muốn đưa quan hệ với Washington trở về quỹ đạo hợp tác. Theo Tổng thống Putin, dù quan hệ Nga Mỹ hiện vẫn đang dừng ở “mức 0” nhưng ông hy vọng mối quan hệ này sẽ được cải thiện trong tương lai.

Thành Đạt

Theo RT