Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ

(Dân trí) - "Nga có chung lợi ích cốt lõi và cần phải hợp tác với Mỹ", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với giọng hòa dịu về Mỹ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 18/4.

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ. (Ảnh:

Tổng thống Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Rossiya hôm 18/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga và Mỹ có lợi ích chung và cần phải hợp tác với nhau.
 
“Chúng ta đã có bất đồng về một số vấn đề quốc tế. Nhưng đồng thời cũng có những điều giúp đoàn kết chúng ta lại, đòi hỏi chúng ta phải hợp tác cùng nhau”, ông Putin nói.

“Tôi muốn nói đến những nỗ lực chung nhằm xây dựng một nền kinh tế thế giới bình đẳng và cân bằng hơn, từ đó trật tự thế giới trở nên dân chủ hơn. Chúng ta có chung một lợi ích cốt lõi”, ông nhấn mạnh.

Phát ngôn này của ông Putin được cho là có phần hòa dịu hơn sau lời chỉ trích trước đó 2 ngày cho rằng Mỹ muốn thống trị chính trường thế giới, rằng Mỹ muốn có “kẻ lệ thuộc, không phải đồng minh”.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ cùng các quốc gia phương Tây khác đã rơi vào bế tắc do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Cuộc khủng hoảng này đã  cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người kể từ tháng 4 năm ngoái. Mátxcơva liên tục lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Kiev và phương Tây về việc nước này ủng hộ và cung cấp vũ khí cho phe ly khai tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, cả Nga và phương Tây đều khẳng định mong muốn thỏa thuận hòa bình đạt được tại Minsk tháng 2/2015 sẽ được thực thi, nhằm đảm bảo một tình trạng ngừng bắn tại khu vực Donbass, đông Ukraine.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm