1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Putin nêu lý do thả nữ phi công người Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chính người thân của hai nhà báo Nga bị thiệt mạng ở miền đông Ukraine đã đề nghị ông ban lệnh ân xá cho nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko, người từng bị kết tội đồng lõa trong cái chết của hai nhà báo này.

Nữ phi công quân đội Ukraine Nadiya Savchenko (Ảnh: AFP)
Nữ phi công quân đội Ukraine Nadiya Savchenko (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP ngày 25/5 cho hay, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp gỡ với Yekaterina Kornelyuk và Marianna Voloshina, vợ và em gái của hai nhà báo thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng súng cối hồi tháng 6/2014 tại miền đông Ukraine, để gửi lời cảm ơn về lời đề nghị ân xá của họ cho nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko.

Ông Putin nói rằng những người phụ nữ này đã liên lạc với ông và đề nghị ông ân xá cho Savchenko sau cuộc gặp mặt với chính trị gia Ukraine ủng hộ Nga Viktor Medvedchuk.

Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng ông hy vọng “những quyết định xuất phát từ sự cân nhắc đầy nhân văn như thế này sẽ làm xoa dịu căng thẳng tại khu vực xung đột ở miền đông Ukraine, đồng thời giúp ngăn chặn những mất mát đau thương không đáng có tương tự”.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết Tổng thống đã ký sắc lệnh ân xá cho nữ phi công Savchenko để cô được phóng thích và trở về quê nhà.

Savchenko là phi công quân đội Ukraine, bị giam giữ ở Nga kể từ tháng 6/2014 sau khi bị cáo buộc chỉ điểm để Không quân Ukraine tấn công khu vực ly khai Lugansk ở miền đông nước này và khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng. Tuy nhiên, Savchenko luôn phủ nhận cáo buộc này và nhiều lần tuyệt thực để phản đối trong thời gian bị giam giữ.

Savchenko đã được trả về Ukraine hôm qua 25/5, đổi lại, Ukraine cũng thả hai công dân Nga là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev bị Ukraine giam giữ trước đó.

Hai công dân Nga bị Kiev cáo buộc hoạt động với tư cách là thành viên của đơn vị tình báo quân sự tinh nhuệ của Nga khi 2 người này bị bắt giữ tại Lugansk, một khu vực ly khai thân Nga, hồi tháng 5/2015. Tuy nhiên, phía Nga phản bác thông tin này và nói rằng họ đã rời quân ngũ trước khi tự ý vượt biên sang khu vực xung đột.

Thành Đạt

Tổng hợp