Tổng thống Putin miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này đã miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ, Ủy ban điều tra quốc gia, Bộ các tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Putin miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp cao - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS)

Theo hãng tin TASS, trong sắc lệnh công bố hôm 25/12 trên cổng thông tin pháp lý liên bang Nga, Tổng thống Nga Putin đã miễn nhiệm hàng loạt quan chức cấp cao, trong đó có người đứng đầu Sở nội vụ Moscow - Thiếu tướng Nikolai Savchenko, người đứng đầu Văn phòng Nhân sự của Cơ quan giam giữ liên bang Alexander Pirogov và Công tố viên vùng Omsk - ông Anastas Spiridonov.

Cũng theo sắc lệnh này, ông Putin quyết định miễn nhiệm một số quan chức thuộc Ủy ban điều tra quốc gia Nga, Bộ Nội vụ, Bộ các tình trạng khẩn cấp ở khu vực Voronezh, Sverdlovsk và một số khu vực khác. Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ lý do Tổng thống Putin cách chức các quan chức này.

Ngoài ra, ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu Bộ Nội vụ Nga vùng Arkhangelsk và vùng Tyum và Phó Cục điều tra của Ủy ban Điều tra Nga về Crimea và Sevastopol. Ông cũng bổ nhiệm các công tố viên mới vùng Bắc Ossetia, vùng Tomsk, Stavropol, Voronezh và Altai.

Tháng trước, Tổng thống Putin cũng bất ngờ ký quyết định sa thải 11 tướng lĩnh, trong đó gồm 4 thiếu tướng cảnh sát và 6 thiếu tướng quân đội, cùng một trung tướng quân đội. Chỉ riêng Bộ tình trạng Khẩn cấp có 6 tướng bị cách chức, Bộ Nội vụ Nga có 4 tướng bị cách chức. Động thái này của ông Putin được cho là nhằm cải tổ bộ máy chính phủ, tránh để nước Nga rơi vào tình trạng trì trệ.

Minh Phương
Theo TASS