Thứ ba, 02/05/2017 - 10:48

Tổng thống Putin sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 bất ngờ ký sắc lệnh sa thải hàng loạt quan chức cấp cao và tướng lĩnh quân đội, trong đó có cả cấp thứ trưởng, đang làm việc tại Bộ Tình trạng khẩn cấp, Ủy ban Điều tra liên bang, Bộ Nội vụ và Cơ quan Thực thi hình phạt liên bang.

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Theo TASS, sắc lệnh do Tổng thống Putin ký đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga hôm 1/5. Theo sắc lệnh này, ông Vladimir Sergeyevich Artamonov - Thứ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã chính thức bị sa thải. Đây cũng là một trong số những quan chức cấp cao nhất của Nga bị mất chức đợt này.

Ngoài ông Artamonov, sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng đồng thời sa thải Thiếu tướng Sergei Vorontsov - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý các tình huống khẩn cấp thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga và ông Sergei Kadalov - lãnh đạo Phòng Giám sát và Ngăn chặn thuộc Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga.

Bên cạnh đó, một số quan chức cấp cao của Ủy ban Điều tra liên bang, Bộ Nội vụ, Cơ quan Thực thi hình phạt liên bang và công tố viên của khu vực Kostroma cũng nằm trong danh sách bị cách chức lần này của Tổng thống Putin. Theo đó, các nhân sự mới được bổ nhiệm để thay thế các vị trí bị sa thải cũng được công bố trong sắc lệnh.

Trước đó, ngày 9/3, ông Putin cũng đã ký sắc lệnh cách chức 10 tướng lĩnh thuộc Bộ Nội vụ, Ủy ban Điều tra liên bang và Cơ quan thi hành án liên bang, trong đó có cảnh sát trưởng của 3 tỉnh Samara, Vologda và Nizhny Novgorod. Ngoài ra, các trưởng công tố Cộng hòa Chuvashia và Khu vực tự trị Do Thái cũng bị cách chức.

Tổng thống Putin gần đây liên tục tiến hành các hoạt động điều chỉnh nhân sự lãnh đạo ở cả cấp liên bang lẫn cấp tỉnh. Đây được cho là một phần trong kế hoạch của ông chủ Điện Kremlin nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Thành Đạt

Theo TASS

Đáng quan tâm
Mới nhất