Thứ năm, 20/06/2019 - 22:59

Tổng thống Putin lên tiếng về kết quả cuộc điều tra vụ bắn rơi MH17

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông không hài lòng với kết quả cuộc điều tra về vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airline bị bắn rơi, nhấn mạnh rằng Moscow đã trình bày thông tin họ có được nhưng không bên nào lắng nghe.

Tổng thống Putin lên tiếng về kết quả cuộc điều tra vụ bắn rơi MH17 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân ngày 20/6, Tổng thống Putin nói rằng Nga không hài lòng với kết quả cuộc điều tra của Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu công bố hôm 19/6 về vụ bắn rơi máy bay MH17.

JIT đã đưa ra danh sách 3 công dân quốc tịch Nga cùng 1 công dân quốc tịch Ukraine và cho biết 4 nghi phạm sẽ bị khởi tố với cáo buộc liên quan tới vụ máy bay MH17 rơi khiến 298 người thiệt mạng năm 2014.

“Liệu chúng tôi có phải nhắc lại mọi điều chúng tôi từng đề cập tới? Ai cho phép các chuyến bay di chuyển qua khu vực chiến sự? Nga? Không hề. Các dân quân khi đó ở đâu? Và bằng chứng nào cho thấy các dân quân hay ai đó đã bắn? Có rất nhiều câu hỏi, nhưng họ không trả lời. Họ chỉ chọn một câu trả lời cho tất cả, họ chỉ chỉ ra nghi phạm và thế là xong. Chúng tôi không hài lòng với cách tiếp cận điều tra kiểu này”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga có thông tin của nước này về các sự kiện liên quan tới vụ MH17 bị bắn rơi, nhưng không một bên nào lắng nghe.

“Chúng tôi có thông tin riêng, chúng tôi trình bày nó, nhưng không may thay, không một ai muốn lắng nghe chúng tôi. Và cho tới khi có một cuộc đàm phán thực sự, chúng tôi sẽ không tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi còn bỏ ngỏ”, ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh rằng có rất nhiều khúc mắc về vụ MH17 tuy nhiên không một ai trả lời chúng và phương Tây chỉ đơn giản là chỉ ra một “thủ phạm”.

“Nga không bao giờ trốn tránh trách nhiệm nếu thực sự chúng tôi phải gánh vác. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hiện không có bất cứ một bằng chứng nào (để kết tội Nga)”, Tổng thống Putin nói.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014 khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia).

"Số phận 24 thủy thủ Ukraine liên quan tới công dân Nga bị Kiev bắt giữ"

Tổng thống Putin đã đưa ra nhận định trên trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân hôm nay. Theo Reuters, tuyên bố trên dường như đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Kremlin. Nga trước đó cho rằng những thủy thủ Ukraine phải được đưa ra xét xử trước tòa án và vụ việc liên quan tới họ cần được điều tra kỹ lưỡng trước khi bàn bạc về khả năng trả tự do cho họ.

Hải quân Nga đã bắt 24 thủy thủ Ukraine và 3 tàu quân sự Kiev ở eo biển Kerch, khu vực nối giữa Biển Đen và Biển Azov vào ngày 25/11/2018. Nga cáo buộc tàu của Ukraine xâm nhập trái phép vào lãnh hải, trong khi Kiev đã bác bỏ tuyên bố này.

“Những vấn đề như thế này không nên giải quyết theo hướng “cô lập”. Trước khi giải quyết các vấn đề, chúng ta nên cân nhắc về cách giải quyết với số phận của những người mà Nga quan tâm đến, bao gồm những công dân Nga đang ở trong tình huống tương tự ở Ukraine (bị Kiev bắt giữ)”, ông Putin nói.

Về quan hệ với Mỹ và Phương Tây

Tổng thống Putin lên tiếng về kết quả cuộc điều tra vụ bắn rơi MH17 - 2

(Ảnh: Tass)

Trong buổi giao lưu trực tuyến, Tổng thống Putin cho biết ông tin tưởng vào khả năng ông cùng người đồng cấp từ Mỹ Donald Trump sẽ cùng bàn bạc về các vấn đề liên quan tới an ninh thế giới và quan hệ song phương, vấn đề giải trừ vũ khí, hiệp ước hạt nhân cũng như vấn đề kinh tế.

Tổng thống Nga cũng đồng thời dự đoán rằng sẽ không có những sự thay đổi lớn trong thái độ của Phương Tây với Nga trong thời gian tới ngay cả khi Moscow nhượng bộ và làm theo các yêu cầu từ đối phương.  

Ông Putin cũng tiết lộ rằng kể từ khi Phương Tây áp lệnh trừng phạt và cấm vận lên Nga vào năm 2014, Nga đã thiệt hại 50 tỷ USD vì bỏ lỡ những cơ hội hợp tác. Tuy nhiên, ông cũng cho biết trong khoảng thời gian đó, liên minh châu Âu EU cũng đã thiệt hại 250 tỷ USD, Mỹ 17 tỷ USD và Nhật Bản là 27 tỷ USD.

Khi nói về Tân tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Putin nhận định người đồng cấp của ông rất giỏi về lĩnh vực hài kịch, tuy nhiên, một thực tế cho thấy tình hình hiện tại của Ukraine không vui vẻ mà đang tồn tại một số vấn đề. Ông Putin cho rằng việc ông Zelenskiy không muốn đàm phán với lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine và tăng cường tấn công tại đây sẽ không thể giải quyết được căng thẳng hiện tại. 

Về vấn đề đối nội, ông Putin thừa nhận ông cảm thấy có trách nhiệm với vấn nạn tham nhũng ở Nga và ông cam kết sẽ chống lại tội ác này.

Tổng thống Putin thường tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến với người dân hàng năm để lắng nghe ý kiến trực tiếp từ nhân dân. Người Nga thường gửi câu hỏi qua đường dây nóng, tin nhắn, thư điện tử, mạng xã hội và ngay cả trên trường quay.

Theo kênh Rossiya-24, tính đến 9h sáng, buổi giao lưu trực tuyến năm nay đã thu hút được 1.053.326 câu hỏi, với hơn một nửa trong số đó được đặt qua điện thoại.    

Đây là cuộc giao lưu trực tuyến thứ 17 do ông Putin tổ chức. Ông bắt đầu sự kiện này lần đầu tiên vào năm 2001. Kể từ đó tới nay, sự kiện này được tổ chức hàng năm trừ năm 2004 và 2012.

Đức Hoàng

Tổng hợp