1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin lên tiếng khi Mỹ - Iran “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay tại vùng Vịnh.

Tổng thống Putin lên tiếng khi Mỹ - Iran “căng như dây đàn” - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: RT)

“Điều này khiến chúng tôi lo lắng rất nhiều vì căng thẳng xảy ra gần biên giới của chúng tôi. Nó có thể khiến tình hình xung quanh Iran bất ổn, ảnh hưởng tới một số quốc gia mà chúng tôi có quan hệ rất gần gũi, dẫn tới làn sóng di cư quy mô lớn, gây ra thiệt hại đáng kể tới nền kinh tế toàn cầu và ngành công nghiệp năng lượng thế giới”, Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone.

Ông Putin cho biết Nga hoan nghênh bất kỳ động thái nào nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong mối quan hệ giữa Iran và Mỹ.

“Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Iran. Chỉ một hành động leo thang căng thẳng cũng sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Phó Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy chia sẻ với các phóng viên rằng Moscow quan ngại trước thông tin Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz. Nhà ngoại giao Nga kêu gọi các bên hạ nhiệt căng thẳng.

Tuyên bố của tổng thống và quan chức Nga được đưa ra giữa lúc Mỹ và đồng minh Anh đang trải qua giai đoạn căng thẳng với Iran sau một loạt động thái có nguy cơ dẫn tới xung đột tại vùng Vịnh, bao gồm các vụ bắt giữ tàu chở dầu và bắn rơi máy bay không người lái.

Theo hãng tin Sputnik, lập trường của Nga liên quan tới tình hình hiện nay tại vùng Vịnh là kêu gọi các bên giải quyết bất đồng thông qua đàm phán ngoại giao. Moscow từng nhiều lần phản đối chính sách cứng rắn của Mỹ và các đồng minh đối với Iran, khẳng định Iran không có ý định gây hấn và ca ngợi nỗ lực của Tehran trong việc bảo đảm sự ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết ông không thể nói chắc chắn về việc Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu Mỹ và Iran xảy ra xung đột quân sự. Theo ông Zarif, Iran không thực thi chính sách đối ngoại dựa trên giả thuyết rằng, sẽ có lực lượng nào đó tới trợ giúp Tehran. Tuy nhiên, ngoại trưởng Iran thừa nhận nước này gần gũi với Nga và Trung Quốc do sự tương đồng về lợi ích an ninh quốc gia.

Thành Đạt

Theo Sputnik