1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình

(Dân trí) - Quan chức Iran bác tin Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của nước này, đồng thời cho biết Washington có thể bắn chính máy bay không người lái của mình.

Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình - 1

Vũ khí tác chiến điện tử (khoanh tròn đỏ) trên tàu USS Boxer nghi được sử dụng bắn rơi máy bay không người lái Iran (Ảnh: The Drive)

“Chúng tôi không mất bất kỳ máy bay không người lái nào tại eo biển Hormuz hay bất kỳ nơi nào khác. Tôi lo ngại rằng tàu USS Boxer đã bắn nhầm chính UAS (Hệ thống Máy bay Không người lái) của họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi thông báo trên mạng xã hội Twitter hôm nay 19/7.

Trong khi đó, quân đội Iran thông báo toàn bộ máy bay không người lái của nước này đều đã trở về căn cứ.

“Tất cả máy bay không người lái thuộc sở hữu của Iran hoạt động tại vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz đều quay trở về căn cứ an toàn sau sứ mệnh nhận diện và kiểm soát, và không có báo cáo về bất kỳ phản ứng nào từ phía tàu USS Boxer”, Abolfazl Shekarchi, một phát ngôn viên cấp cao của lực lượng vũ trang Iran, cho biết.

Các tuyên bố của Iran được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định quân đội Mỹ ngày 18/7 đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tiếp cận tàu đổ bộ tấn công USS Boxer tại eo biển Hormuz.

“USS Boxer đã thực hiện hành động phòng thủ với máy bay không người lái của Iran khi nó bay tới rất gần, vào khoảng 914 m, phớt lờ mọi lời cảnh báo dừng lại và đe dọa tới an nguy của con tàu. Máy bay này sau đó đã bị tiêu diệt ngay lập tức”, ông Trump thông báo.

Ông Trump mô tả vụ việc là “diễn biến mới nhất trong hàng loạt các hành vi thù địch và khiêu khích của Iran chống lại các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi “các nước khác bảo vệ tàu của mình khi đi qua eo biển Hormuz” và hợp tác với Mỹ trong tương lai.

Ngoài Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc cũng xác nhận tàu chiến nước này đã thực hiện hành động “phòng thủ” trước một máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz. Một quan chức Mỹ tiết lộ máy bay Iran bị tiêu diệt thông qua các biện pháp gây nhiễu điện tử.

Trước đó, Iran cũng từng bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 6 khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Thành Đạt

Theo Sputnik