Thứ ba, 18/06/2019 - 08:34

Tổng thống Philippines: Vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông là “tai nạn”

Dân trí

Tổng thống Rodrigo Duterte lần đầu tiên lên tiếng về nghi vấn tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông sau hơn một tuần im lặng.

Tổng thống Philippines: Vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông là “tai nạn”
Tổng thống Philippines: Vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông là “tai nạn” - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

“Những gì xảy ra ở đó chỉ là một vụ va chạm. Đó là một tai nạn hàng hải. Đừng tin những chính trị gia ngu ngốc. Họ muốn Hải quân tới đó. Chúng ta sẽ không đưa tàu tới đó”, Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong bài phát biểu trước Hải quân Philippines hôm qua 17/6.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng cảnh báo không làm phức tạp thêm tình hình sau vụ va chạm xảy ra tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6.

“Đó chỉ là một vụ va chạm giữa các tàu. Đừng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”, ông Duterte nói, đồng thời cho biết ông sẽ không đưa ra bất kỳ kết luận hay có bất kỳ hành động nào cho tới khi cuộc điều tra về vụ việc được hoàn tất.

“Một vụ tai nạn hàng hải thì vẫn chỉ là một vụ tai nạn hàng hải. Vụ việc sẽ được điều tra kỹ lưỡng nhất. Tôi không đưa ra tuyên bố vì vụ việc vẫn chưa được điều tra và vẫn chưa có kết quả. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và để cho bên còn lại có quyền lắng nghe. Điều đó rất quan trọng”, ông Duterte khẳng định.

Phát biểu trước các quan chức và sĩ quan tại căn cứ hải quân ở tỉnh Cavite, ông Duterte cảnh báo “một vụ tai nạn hàng hải nhỏ” cũng có thể biến thành xung đột quy mô lớn ở thời điểm hải quân Philippines vẫn đang nỗ lực hiện đại hóa.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Duterte cũng chỉ trích “một quan chức nhà nước”, người đã đề xuất đưa tàu chiến tới đối phó Trung Quốc trên Biển Đông.

“Tôi thích ý tưởng đó. Nếu tôi có cơ hội, tôi cũng muốn hành động như vậy, nhưng tôi không còn là trẻ con nữa”, ông Duterte nói.

Trong một tuyên bố được cho là đề cập tới sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Tổng thống Philippines đã cảnh báo về nguy cơ “chiến tranh hạt nhân”.

“Chúng ta chưa bao giờ sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân. Trong một cuộc chiến hạt nhân, trái đất sẽ cạn kiệt, trái đất sẽ bị phá hủy và đó sẽ là lúc chấm dứt tất cả mọi thứ”, Tổng thống Duterte cảnh báo.

Tổng thống Philippines: Vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông là “tai nạn” - 2

Các ngư dân Philippines được giải cứu sau vụ va chạm trên Biển Đông. (Ảnh: Rappler)

Bài phát biểu trên là lần đầu tiên Tổng thống Duterte đưa ra phát ngôn chính thức về vụ va chạm xảy ra giữa tàu cá Gem-vir của Philippines và tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Một số quan chức cấp cao của Philippines, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng, cáo buộc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân trôi dạt trên biển trước khi được một tàu Việt Nam giải cứu. Philippines đã trao công hàm ngoại giao tới Trung Quốc để phản đối vụ việc xảy ra trên Biển Đông, đồng thời trình báo vụ việc lên Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây chỉ là một vụ “tai nạn hàng hải thông thường”. Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận đã xảy ra va chạm giữa tàu cá hai nước, song cho biết thêm rằng tàu Trung Quốc đã bị 7-8 tàu Philippines bao vây.

Bài phát biểu của Tổng thống Duterte vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ Philippines. Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros công kích ông Duterte “vô trách nhiệm và yếu đuối trước Trung Quốc”. Phản ứng của ông Duterte cũng được đánh giá là mềm mỏng hơn so với phong cách cứng rắn thường thấy của nhà lãnh đạo Philippines.

Nhà khoa học chính trị Ramon Beleno III tại Đại học Ateneo De Davao, Philippines cho rằng phản ứng của Tổng thống Duterte là hành động có chủ đích.

“Đã đến lúc những cái đầu lạnh chiếm ưu thế. Tôi nghĩ tổng thống đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Bây giờ, chúng ta không còn nhận hỗ trợ từ những nước đồng minh như Mỹ nữa”, nhà khoa học Beleno nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP, Rappler