Tổng thống Philippines tuyên bố chấm dứt tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/9 nói rằng, ông sẽ không cho phép quân đội nước này tiến hành tuần tra chung ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông với quân đội nước ngoài. Tuyên bố này được cho là bác bỏ thỏa thuận mà chính phủ tiền nhiệm của ông đã đạt được với quân đội Mỹ hồi đầu năm nay.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

Ông Duterte nói rằng, ông muốn lực lượng của Philippines chỉ tuần tra vùng lãnh hải 12 hải lý của nước này, chứ không tuần tra các vùng biển đang có tranh chấp. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, ông phản đối việc lực lượng của Philippines phối hợp với các lực lượng ngoại quốc như Mỹ và Trung Quốc tuần tra chung bởi nó có thể khiến Philippines vướng vào thế thù địch.

“Từ bây giờ, chúng tôi sẽ không tuần tra chung với bất cứ quân đội nước nào bởi vì tôi không muốn rắc rối. Tôi chỉ muốn tuần tra ở lãnh hải của chúng tôi mà thôi”, ông Duterte nói.

Tuy nhiên, cũng giống nhiều phát ngôn trước đó, ông Duterte không nêu thêm chi tiết, nhưng rõ ràng tuyên bố trên đi ngược lại thỏa thuận mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Philippines đạt được hồi tháng 4 năm nay. Trong chuyến thăm Manila hồi tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lần đầu tiên tiết lộ các tàu Mỹ đã tiến hành tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông.

Ngoài ra, ông Duterte cũng nói rằng, ông đang cân nhắc mua các trang thiết bị quốc phòng từ Nga và Trung Quốc. Động thái này được cho là khá bất ngờ bởi Philippines vốn phụ thuộc vào Mỹ và các đồng minh phương Tây khác để đáp ứng các nhu cầu an ninh. Kể từ năm 1950, Mỹ cung cấp 75% trang thiết bị quốc phòng cho Philippines.

“Tôi không cần máy bay chiến đấu F-16 (máy bay do Mỹ sản xuất), chúng không có ích lợi gì cho chúng tôi. Chúng tôi không có ý định chiến tranh với bất cứ nước nào”, ông Duterte nói.

Trên đây là những tuyên bố mới nhất của người đứng đầu chính quyền Philippines mà có thể khiến Washington “phật lòng”. Hôm 12/9, ông Duterte nói rằng, ông muốn đặc nhiệm Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam nước này bởi sự hiện diện của họ có thể khiến cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo của Philippines phức tạp thêm.

Washington sau đó lên tiếng nói rằng họ chưa nhận được bất cứ đề nghị chính thức nào như vậy từ phía Philippines. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và quân đội Philippines cũng lên tiếng trấn an rằng, bất chấp tuyên bố này của Tổng thống Duterte, Philippines vẫn duy trì mối quan hệ vững chắc với Mỹ.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân và các đồng minh rằng, mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Philippines vẫn hết sức vững chắc”, tuyên bố của quân đội Philippines nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng các hoạt động huấn luyện chung và các hoạt động khác giữa quân đội 2 nước năm nay và cả trong thời gian tới sẽ vẫn giữ nguyên theo đúng kế hoạch.

Minh Phương

Tổng hợp

Bài liên quan
Đang được quan tâm