1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Philippines trao huân chương cao quý cho Đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã được đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao tặng Huân chương Sikatuna hạng Vàng.

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Chính phủ Philippines dành cho người đứng đầu một cơ quan đại diện nước ngoài tại Philippines để ghi nhận những đóng góp đặc biệt quan trọng của họ vào sự phát triển quan hệ Philippines.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra ở Phủ Tổng thống Philippines ngày 10/1,Tổng thống Duterte khẳng định, việc trao tặng phần thưởng cao quý nhất của Philippines là sự ghi nhận hết sức chân thành và đánh giá cao của Chính phủ Philippines và cá nhân Tổng thống Duterte đối với những đóng góp của Đại sứ Trương Triều Dương trong việc phát triển và mở rộng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Philippines, trong đó điểm sáng nhất là việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào cuối năm 2015.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao Huân chương Sikatuna hạng Vàng (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao Huân chương Sikatuna hạng Vàng (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines)

Tổng thống Philippines cũng bày tỏ sự cảm kích trước những kết quả mà hai bên đã cùng đạt được trong thời gian qua, cũng như trước sự sẻ chia của cá nhân Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và nhân dân Việt Nam nói chung khi người dân Philippines phải đối mặt với những hậu quả khắc nghiệt của thiên tai, lũ lụt, đặc biệt là cơn bão Hải Yến năm 2013.

Đại sứ Trương Triều Dương đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc của mình tới ngài Tổng thống và Chính phủ Philippines về món quà đặc biệt và đầy ý nghĩa này. Đại sứ cho biết bản thân hết sức bất ngờ khi là nhà ngoại giao duy nhất cho tới nay được ông Duterte trao tặng danh hiệu trên. Tại buổi lễ, Đại sứ Trương Triều Dương cũng chuyển tới Tổng thống Duterte lời cảm ơn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau những giúp đỡ của phía Philippines đối với những trường hợp ngư dân Việt Nam vừa được hồi hương thời gian qua.

Đại sứ Trương Triều Dương là nhà ngoại giao đầu tiên nhận được vinh dự này kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay, cùng đại diện một số cơ quan, quan chức Bộ Ngoại giao Philippines, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng có mặt và chứng kiến buổi lễ này.

Nam Hằng