Thứ bảy, 08/02/2014 - 09:35

Tổng thống Philippines tố Trung Quốc “chửi đổng”

Dân trí

Tổng thống Philippines hôm qua 7/2 cho rằng Trung Quốc chỉ biết "chửi đổng" khi đưa ra một loạt những chỉ trích, thậm chí là xúc phạm ông sau khi ông so sánh giới lãnh đạo Trung Quốc với phát xít Đức.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Hôm thứ tư vừa qua, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã, đã đăng tải bình luận gay gắt, gọi Tổng thống Philippines Aquino là “nghiệp dư”, “ngu dốt”, và “vô lý”.

Bình luận được đưa ra một ngày sau khi ông Aquino cho rằng nỗ lực chiếm các vùng tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc tương tự như hành động của Đức Quốc xã trước Thế chiến II và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới không lặp lại sai lầm nhân nhượng như trước.

“Ồ, tôi cảm ơn Tân Hoa xã bởi họ đang tái khẳng định tính chân thực của quan điểm của chúng tôi. Như người ta vẫn nói, nếu ai đó không thể trả lời cho vấn đề thì anh ta sẽ viện đến “chửi đổng”, Aquino cho biết khi được hỏi về phản ứng đối với bài xã luận của Tân Hoa xã.

“Nếu bạn chủ ý xúc phạm tôi, tôi cảm ơn bạn bởi nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng.”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua tiếp tục “phản pháo” lại bình luận của Tổng thống Philippines. Ông khẳng định so sánh hành động của Trung Quốc với hành động của Hitler là “không thể tưởng tượng được và vô lý”. Trung Quốc hi vọng Philippines sẽ “sửa sai”.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi cũng tố ngược Philippines đã tạo ra hầu hết các vấn đề, với việc “chiếm đóng trái phép” các đảo ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, “ăn” cả vào vùng biển sát bờ biển của các nước láng giềng và vươn tới tận phía nam xa xôi như Borneo.

Căng thẳng tăng cao trong những năm gần đây khi Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh, tăng cường lực lượng hải quân, cảnh sát biển ở Biển Đông.

Nhưng Tổng thống Aquino cho rằng tranh chấp có thể giải quyết nếu tất cả các nước tuân thủ Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS), mà cả Trung Quốc và Philippines đều ký kết.

Philippines đã đâm đơn kiện lên tòa án Liên hợp quốc vào năm ngoái, yêu cầu phán quyết xem những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông có hợp pháp. Phía Trung Quốc từ chối tham gia tiến trình tại tòa.

Vũ Quý

Theo AFP