Tổng thống Philippines tình nguyện thử vắc xin Covid-19 của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tin tưởng rằng vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất sẽ hiệu quả, tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên thử để chứng minh mức độ an toàn.

Tổng thống Philippines tình nguyện thử vắc xin Covid-19 của Nga - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: EPA-EFE)

Trong bài phát biểu hôm 10/8, ông Duterte cho hay: “Tôi rất vui vì Nga là bạn của chúng ta. Họ sẽ chuyển vắc xin cho chúng ta và chưa nói bất cứ điều gì về chi phí”.

Ông Duterte nói rằng ông coi đây là sự giúp đỡ từ phía Nga. Ông cho hay ông sẽ cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin bàn bạc về số liều vắc xin mà Philippines sẽ cần.

Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng các thử nghiệm lâm sàng liên quan tới vắc xin sẽ cần thực hiện và ông sẽ tình nguyện là người đầu tiên thử nghiệm.

“Một số người sẽ được tiêm vắc xin và chúng ta sẽ xem kết quả. Bạn sẽ được tiêm để xem cơ thể bạn có tiếp nhận nó hay không. Sẽ có các tình nguyện viên. Khi vắc xin được chuyển tới Philippines, tôi sẽ tình nguyện công khai tiêm nó. Tôi sẽ là người đầu tiên thử vắc xin”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines nói với ông Putin rằng ông có niềm tin lớn vào những nghiên cứu về Covid-19 của Nga.

“Nếu vắc xin hiệu quả với tôi, nó sẽ hiệu quả với tất cả mọi người”, ông Duterte nhấn mạnh, cho biết ông kỳ vọng vắc xin sẽ có vào năm nay để Philippines sẽ có một tháng 12 không Covid-19.

Nga dự kiến sẽ cấp phép cho một vắc-xin Covid-19 vào ngày 12/8. Tuy nhiên, vì ứng viên vắc-xin này chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng nên nhiều chuyên gia Phương Tây bày tỏ sự hoài nghi về độ an toàn của vắc-xin.

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev tuần trước khẳng định rằng Moscow đã phát triển vắc-xin “an toàn và hiệu quả”. Ông Khovaev cũng cho biết Philippines là một ứng viên để Nga có thể đặt cơ sở sản xuất cho vắc-xin.

Ông Duterte cũng bày tỏ hy vọng Nga sẽ cung cấp vắc-xin miễn phí nhưng Moscow chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trước đó, ông Duterte tự tin rằng vắc xin Covid-19 sẽ được phát triển vào tháng 12 và Trung Quốc có thể sẽ là một trong những quốc gia hoàn thành nghiên cứu về vắc-xin đầu tiên trên thế giới.

Ông Duterte tự tin Philippines sẽ được tiếp cận ưu tiên với vắc-xin từ Trung Quốc vì Manila “thân thiện” với Bắc Kinh.

Philippines hiện có 136.638 ca Covid-19, 2.294 người thiệt mạng vì dịch. Họ hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM