Tổng thống Pháp lên tàu sân bay động viên quân đánh IS

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến thăm tàu sân bay Charles de Gaulle khi chiếc tàu này đang tham tấn công IS ngoài khơi Syria.

Phát biểu khi thực hiện chuyến thăm này, ông Hollande đã gặp gỡ, động viên tinh thần các binh sỹ tham gia không kích nhằm vào tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq.

Đông thời Tổng thống Hollande cũng tiết lộ kế hoạch hoạt động của chiếc tàu này khi cho biết hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle sẽ di chuyển từ phía Đông Địa Trung Hải tới vùng Vịnh trong vài ngày tới.

Tổng thống Pháp lên tàu sân bay động viên quân đánh IS - 1

Tổng thống Hollande thăm tàu sân bay Charles de Gaulle hôm 4/12.

Theo một số nguồn tin, hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle sẽ thay thế một tàu sân bay của Mỹ tiếp tục nhiệm vụ điều phối các cuộc không kích vào những mục tiêu của IS tại Iraq và Syria.

Quân đội Pháp bắt đầu tăng cường bắn phá các vị trí của IS ở Syria kể từ sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Tàu Charles de Gaulle chở theo 38 máy bay chiến đấu và được triển khai tới Địa Trung Hải vài ngay sau khi IS nhận trách nhiệm vụ tắm máu Paris. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Hollande tăng vọt sau sự kiện này nhờ các quyết định mạnh mẽ của ông.

Nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết máy bay quân sự Pháp cũng bay tuần tra ở Libya để do thám hoạt động của IS tại thành phố Sirte và Tobruk. Hai chuyến bay tuần tra diễn ra vào ngày 20 và 21/11 vừa qua. Dự kiến lực lượng Pháp sẽ tiếp tục các chuyến bay do thám tương tự.

Theo báo cáo Liên Hiệp Quốc vừa công bố hồi đầu tuần, IS có khoảng 2.000 - 3.000 tay súng ở Libya. Chính phủ Pháp mới đây tái triển khai 3.500 binh sĩ dọc Tây Phi, gần biên giới phía nam của Libya để chống khủng bố.

“Tình hình Libya làm tôi lo ngại vì IS lợi dụng tình trạng hỗn loạn để hiện diện tại đó. Nếu chúng ta có thể thống nhất các lực lượng chống IS thì chúng sẽ không thể tồn tại” - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Theo Hòa Sơn

Đất Việt

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM