1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Pháp kiện cựu giám đốc tình báo vì tội bôi nhọ

(Dân trí) - Tổng thống Sarkozy hiện đang đâm đơn kiện cựu lãnh đạo một cơ quan tình báo của Pháp vì tội bôi nhọ và xâm phạm đời tư.

Tổng thống Pháp đã có quyết định trên sau khi một số đoạn trích trong các cuốn sổ tay cá nhân của cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Renseignements Generaux, ông Yves Bertrand, được đem ra tiết lộ với công chúng trên tạp chí Le Point. Đoạn trích có những cáo buộc không có căn cứ đối với nhiều chính trị gia cấp cao, trong đó có cả ông Sarkozy.

 

Cơ quan của cựu lãnh đạo tình báo Yves Bertrand chuyên báo cáo cho chính phủ các vấn đề chính trị nội bộ và những đe doạ đối với an ninh trong nước.

 

Các đoạn trích trong các cuốn sổ tay cá nhân của ông Bertrand bao gồm những chuyện ngồi lê đôi mách về bí mật đời tư, tình ái, tài chính của những nhân vật nổi tiếng. Hiện chưa rõ ông Bertrand đã lấy những thông tin đó từ đâu.

 

“Trò bịp bợm bẩn thỉu”?

 

Tổng thống Pháp kiện cựu giám đốc tình báo vì tội bôi nhọ - 1

Ông Yves Bertrand

 

Những cuốn sổ tay của ông Bertrand gần đây đã bị các quan chức tư pháp thu giữ để điều tra xem đây có phải là trò bịp bợm chính trị bẩn thỉu hay không.

 

Tổng thống Sarkozy thì cho rằng trong những năm đầu của thập kỷ, Tổng thống Pháp khi đó, Jacques Chirac, đã dùng cơ quan tình báo Renseignements Generaux để khai thác những thông tin “bẩn” về các đối thủ. Và ông Sarkozy cũng nằm trong số đó.

 

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Lionel Jospin, người của đảng Xã hội, cũng cáo buộc cựu lãnh đạo tình báo Bertrand đã cố gắng “đá” ông bằng việc điều tra gia đình và bạn bè ông.

 

Theo thông tin của ông Jospin thì khi còn làm thủ tướng, ông đã cố tìm cách sa thải Bertrand nhưng đã bị Tổng thống Chirac ngăn cản.

 

Đáng kể hơn nữa, một trong những cải cách lớn mà Tổng thống Sarkozy thực hiện khi lên nhậm chức là giải thể cơ quan Renseignements Generaux.

 

Trước sự việc trên, cựu giám đốc cơ quan tình báo Renseignements Generaux, Bertrand, cho biết các cuốn sổ tay của ông là mang tính cá nhân và thông tin trong đó không có nghĩa là sự thực.

 

Phan Anh

Theo BBC