Tổng thống Pháp kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua đã có cuộc gặp với lãnh tụ Cuba Fidel Castro và em trai ông, Chủ tịch Raul Castro, trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo phương Tây tới Cuba kể từ những năm 1980.

Lãnh đạo Pháp, Cuba bắt tay trong cuộc gặp tại Havana ngày 11/5 (Ảnh:
Lãnh đạo Pháp, Cuba bắt tay trong cuộc gặp tại Havana ngày 11/5 (Ảnh: AFP)
 
Tổng thống Hollande và lãnh tụ Fidel Castro đã có cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 1 giờ, theo nhà báo Laure Bretton của tờ Liberation (Pháp).

“Tôi đã gặp một nhân vật làm lên lịch sử”, Tổng thống Hollande kể với bà Bretton về cuộc gặp.

Ông Hollande sau đó cũng có cuộc gặp với em trai ông Fidel và hiện là lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Raul Castro.

Trong chuyến thăm lịch sử, Tổng thống Pháp đã kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Cuba kéo dài nhiều thập niên. Ông Hollande nói rằng lệnh cấm vận đã làm tổn hại nghiêm trọng sự phát triển của quốc đảo vùng Caribê.

Phát biểu tại Đại học Havana ngày 11/5, Tổng thống Hollande cho biết Pháp sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảo bảo rằng “các biện pháp vốn làm ảnh hưởng tồi tệ tới sự phát triển của Cuba cuối cùng sẽ bị dỡ bỏ”.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng công bố các kế hoạch nhằm tăng gấp đôi số học bổng để cho phép các sinh viên Cuba tiếp tục học tập tại Pháp, trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm gia tăng hợp tác về khoa học và giáo dục giữa hai nước.

Ông Hollande là tổng thống Pháp đầu tiên tới thăm Cuba kể từ năm 1898 và cũng là lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm hòn đảo kể từ những năm 1980.

Chuyến thăm của ông Hollande diễn ra sau một tuyên bố vào tháng 12 năm ngoái rằng Mỹ sẽ bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Cuba sau hơn nửa thế kỷ thù địch, mở ra các cơ hội cho hợp tác kinh tế.

Mỹ đã tuyên bố sẽ cho phép các chuyến bay và các dịch vụ phà mới tới Cuba sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama hồi tháng trước.

An Bình
Theo BBC

Đang được quan tâm