1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Obama thưởng thức bia và xúc xích Đức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thưởng thức bia và món xúc xích nổi tiếng của Đức khi ông bắt đầu chuyến công du tới quốc gia châu Âu hôm qua 7/6 để dự Hội nghị thượng đỉnh G7.

Tổng thống Obama thưởng thức bia Đức nổi tiếng (Ảnh:
Tổng thống Obama thưởng thức bia Đức nổi tiếng (Ảnh: AFP)
 
Phát biểu ngay khi tới dự một sự kiện âm nhạc của người dân địa phương tại thị trấn Krun (thuộc bang Bavaria), nằm cạnh lâu đài Elmau, nơi sẽ diễn ra hội nghị của nhóm G7, Tổng thống Obama đã ca ngợi mối quan hệ Mỹ - Đức thời gian qua và khẳng định Đức là "hình mẫu cho thấy cuộc xung đột nào cũng có thể chấm dứt và người dân hoàn toàn có thể tập trung cho quá trình xây dựng đất nước".

Tổng thống Mỹ đã công du tới Đức 4 lần kể từ khi nhậm chức và ông từng gây tiếng vang với bài diễn thuyết tại Berlin hồi năm 2008. Có thể nói ông Obama là nhà lãnh đạo có mối quan hệ gần gũi nhất với Thủ tướng Merkel, bất chấp cả vấn đề khi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) từng tiến hành nghe lén người đứng đầu chính phủ Đức.  

Trước khi diễn ra cuộc gặp song phương, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama đã có cuộc tiếp xúc với người dân Đức ở thị trấn Krün, nằm cạnh lâu đài Elmau.

Người dân Bayern trong trang phục truyền thống đã đổ ra hai bên đường để chào đón hai nhà lãnh đạo Đức, Mỹ. Tại đây, Tổng thống Obama cũng không quên thưởng thức những món nổi tiếng như bia và xúc xích của xứ Bavaria.


"Tôi đã quên mất mang theo bộ trang phục truyền thống tại đây song tôi sẽ xem có thể tìm mua ở đâu đó không. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, không bao giờ có một ngày tồi tệ khi bạn cầm trên tay cốc bia và xúc xích Đức", Tổng thống Obama trêu đùa khi nói chuyện với người dân Đức. 

Về phần mình, Thủ tướng nước chủ nhà Merkel đã chào đón sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Mỹ, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước, khẳng định Mỹ vẫn là đối tác hữu nghị và cần thiết của Đức, dù đôi bên vấn tồn tại nhiều bất đồng.

Sau khi rời sự kiện nêu trên, Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel đã tiến hành hội đàm song phương về nhiều vấn đề. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết lãnh đạo hai nước đã tập trung thảo luận về vấn đề nợ của Hy Lạp.  

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron bên lề hội nghị G7. Một số nguồn tin cho biết chủ đề của cuộc gặp sẽ là về việc thúc đẩy tiến độ đàm phán Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).  

Ngọc Anh
Tổng hợp