Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:48

Tổng thống Obama chúc mừng lãnh đạo đối lập Myanmar về chiến thắng bầu cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/11 đã chúc mừng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sau khi đảng này giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại Myanmar hôm 8/11.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: AP)

Tổng thống Obama là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên lên tiếng chúc mừng lãnh đạo đảng NLD, bà Suu Kyi, sau khi đảng của bà tuyên bố giành hơn 80% số ghế trong quốc hội Myanmar, một chiến thắng áp đảo và dọn đường cho việc thành lập chính phủ mới.

Ông Obama đã ngợi ca bà Suu Kyi, chủ nhân của giải Nobel Hòa bình, vì những nỗ lực không biết mệt mỏi và sự hy sinh của bà trong suốt thời gian bà bị chính quyền quân sự Myanmar quản thúc để đấu tranh cho hòa bình và dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á.

Nhà Trắng còn cho biết, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Thein Sein và tất cả các đảng phái tôn trọng kết quả cuộc bầu cử và rằng các bên cần hợp tác trên tinh thần đoàn kết.

Trong dịp này, Nhà Trắng cũng kêu gọi Myanmar sửa đổi hiến pháp để tiến tới một nền dân chủ hơn nữa, đặc biệt những quy định liên quan đến việc cấm nhà lãnh đạo Suu Kyi đứng ra làm tổng thống nước này chỉ vì lý do bà Suu Kyi kết hôn với chồng (đã chết) và có 2 con mang quốc tịch Anh.

Giới chức Mỹ còn tiết lộ rằng Washington có khả năng nới lỏng tiếp các lệnh trừng phạt và sẽ tăng cường hỗ trợ cho Myanmar, theo hãng tin AFP.

Trước đó, bà Suu Kyi đã gửi thư tới Tổng thống Thein Sein, tư lệnh của lực lượng quân đội và chủ tịch quốc hội Myanmar, nhằm kêu gọi đối thoại “hòa hợp dân tộc” và việc chuyển giao quyền lực tại đất nước chùa Vàng.

Vũ Duy

Theo AFP

 

Tổng thống Obama chúc mừng lãnh đạo đối lập Myanmar về chiến thắng bầu cử - 2